ฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งของสารสกัดฝาง Antibacterial, antioxidant and anticancer activities of the Caesalpinia sappan L. extract [Electronic resource] / จันทนา กาญจน์กมล.

By: จันทนา กาญจน์กมลMaterial type: ArticleArticleSubject(s): มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี -- วิจัย | พืชสมุนไพร | ยาสมุนไพร | สารต้านอนุมูลอิสระ | สารต้านแบคทีเรียOnline resources: Click here to access online In: วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 29, 2 (มี.ค.- เม.ย. 2564) 307-317Summary: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบฤทธิ์ต้านแบคทีเรียก่อโรค ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งช่องปาก และเซลล์มะเร็งปอดของมนุษย์ของสารสกัดเมทานอลจากแก่นฝาง (Caesalpinia sappan Linn.) การศึกษาฤทธิ์ต้านแบคทีเรียก่อโรคใช้วิธี agar well diffusion ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระทดสอบใช้วิธี DPPH radicalscavenging assay และฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งช่องปากและเซลล์มะเร็งปอดวิเคราะห์โดยห้องปฏิบัติการหน่วยวิจัยเทคโนโลยีทรัพยากรชีวภาพ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ผลการวิจัยพบว่าสารสกัดเมทานอลจากแก่นฝางสามารถยับยั้งการเจริญของ Staphylococcus aureus(ATCC25923), Salmonella Typhimurium(ATCC13311) และ Vibrio cholera (non 01, non 0139,DMST2873) โดยมีค่าMIC 0.313, 0.500 และ 0.625 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลําดับ สําหรับการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พบว่า สารสกัดมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าสารมาตรฐาน BHT โดยสารสกัดเมทานอลจากแก่นฝางมีค่า IC50=35.26±2.08 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งน้อยกว่าสารมาตรฐาน BHT (IC50=463.70±34.20 μg/mL) ประมาณ 13.15 เท่า นอกจากนี้ยังพบว่าสารสกัดเมทานอลจากแก่นฝางที่ความเข้มข้น 50 μg/mL มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งช่องปากและมะเร็งปอดเซลล์เล็ก 78.08 และ 80.75 เปอร์เซ็นต์ ตามลําดับ
No physical items for this record

YJ2021 M09

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบฤทธิ์ต้านแบคทีเรียก่อโรค ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งช่องปาก และเซลล์มะเร็งปอดของมนุษย์ของสารสกัดเมทานอลจากแก่นฝาง (Caesalpinia sappan Linn.) การศึกษาฤทธิ์ต้านแบคทีเรียก่อโรคใช้วิธี agar well diffusion ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระทดสอบใช้วิธี DPPH radicalscavenging assay และฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งช่องปากและเซลล์มะเร็งปอดวิเคราะห์โดยห้องปฏิบัติการหน่วยวิจัยเทคโนโลยีทรัพยากรชีวภาพ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ผลการวิจัยพบว่าสารสกัดเมทานอลจากแก่นฝางสามารถยับยั้งการเจริญของ Staphylococcus aureus(ATCC25923), Salmonella Typhimurium(ATCC13311) และ Vibrio cholera (non 01, non 0139,DMST2873) โดยมีค่าMIC 0.313, 0.500 และ 0.625 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลําดับ สําหรับการวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พบว่า สารสกัดมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าสารมาตรฐาน BHT โดยสารสกัดเมทานอลจากแก่นฝางมีค่า IC50=35.26±2.08 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งน้อยกว่าสารมาตรฐาน BHT (IC50=463.70±34.20 μg/mL) ประมาณ 13.15 เท่า นอกจากนี้ยังพบว่าสารสกัดเมทานอลจากแก่นฝางที่ความเข้มข้น 50 μg/mL มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งช่องปากและมะเร็งปอดเซลล์เล็ก 78.08 และ 80.75 เปอร์เซ็นต์ ตามลําดับ

There are no comments on this title.

to post a comment.