ปริมาณวิตามินซีในเครื่องดื่มผสมวิตามินซี
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 M10
เครื่องดื่มผสมวิตามินซี เป็นเครื่องดื่มในกลุ่มฟังก์ชันนัล (Functional drinks) ซึ่งปัจจุบันเกิดกระแสที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการมีสุขภาพดี ทำให้มีการเกิดขึ้นของแบรนด์ใหม่ ๆ มากขึ้น มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 5,500 ล้านบาท จากการสุ่มเก็บตัวอย่างจำนวน 47 ตัวอย่างมาวิเคราะห์ พบว่า 29 ตัวอย่างมีวิตามินซีไม่ตรงตามที่แจ้งไว้บนฉลาก 8 ตัวอย่างไม่พบวิตามินซี และ 10 ตัวอย่าง มีวิตามินซีตามที่ระบุไว้บนฉลากไม่ขาดหรือเกินร้อยละ 30 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงควรดำเนินการตามกฎหมายกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่พบปริมาณวิตามินซีตามที่กล่าวอ้างบนฉลาก มีการกำหนดให้มีคำเตือนไว้บนฉลาก และมีมาตรการในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์หลังการได้รับการขึ้นทะเบียน (Post marketing) ส่วนผู้บริโภคควรบริโภคอาหารที่มีวิตามินซีสูงจากแหล่งธรรมชาติ ได้แก่ ผักและผลไม้ เลือกเครื่องดื่มผสมวิตามินที่อยู่ในภาชนะและการเก็บรักษาที่เหมาะสม เช่น ทึบแสง ไม่มีปริมาณน้ำตาลและโซเดียมมากเกินไป
There are no comments on this title.