Free from food อาหารปราศจาก / กองบรรณธิการนิตรสาร ฟู้ด โฟกัส ไทยแลนด์.

By: กองบรรณธิการนิตรสาร ฟู้ด โฟกัส ไทยแลนด์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M12 | อาหาร | ผลิตภัณฑ์อาหาร | อาหารแปรรูป | การปนเปื้อนในอาหาร | การแพ้อาหาร | สารก่อภูมิแพ้ | Allergens In: FOOD FOCUS THAILAND 16, 179 (Feb. 2021) 38-43Summary: ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใส่ใจเลือกสรรอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมากขึ้น อาหารปราศจาก (Free from food) เป็นหนึ่งในทางเลือกอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เช่น อาหารปราศจากกลูเตน (Gluten free) หรืออาหารที่ไม่มีส่วนผสมของกลูเตน เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่แพ้กลูเตน ซึ่งอาหารประเภทนี้จะช่วยรักษาสุขภาพของลำไส้ ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมสารอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนสามารถเลือกรับปประทานอาหารที่ปราศจากกลูเตนโดยธรรมชาติได้ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ข้าว มันฝรั่ง ถั่วเลนทิล หรืออาหารแปรรูปบางชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของกลูเตน อาหารปราศจากนม (Dairy free) คือ อาหารที่ไม่มีส่วนผสมของนม รวมถึงเคซีน แลกโตส หรือไขมันนมด้วย ซึ่งผู้บริโภคที่แพ้นม สามารถรับประทานอาหารอื่น ๆ เพื่อทดแทนการดื่มนมได้ เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้ง ปลาตัวเล็ก เต้าหู้ก้อน บรอกโคลี ผักกวางตุ้ง อาหารปราศจากสารก่อภูมิแพ้ เป็นทางเลือกหนึ่งให้กับผู้บริโภคที่แพ้สารก่อภูมิแพ้ โดยผู้ผลิตอาหารต้องระบุสารก่อภูมิแพ้ไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร ได้แก่ ธัญพืชที่มีกลูเตน สัตว์น้ำเปลือกแข็ง หอย ปลา ไข่ ถั่วชนิดต่าง ๆ นม ขึ้นฉ่าย เมล็ดงา มัสตาร์ด และอาหารที่มีซัลเฟอร์ไดออกไซต์เป็นวัตถุเจือปนอาหาร
No physical items for this record

YJ2021 M10

ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใส่ใจเลือกสรรอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพมากขึ้น อาหารปราศจาก (Free from food) เป็นหนึ่งในทางเลือกอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เช่น อาหารปราศจากกลูเตน (Gluten free) หรืออาหารที่ไม่มีส่วนผสมของกลูเตน เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่แพ้กลูเตน ซึ่งอาหารประเภทนี้จะช่วยรักษาสุขภาพของลำไส้ ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมสารอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้บริโภคที่แพ้กลูเตนสามารถเลือกรับปประทานอาหารที่ปราศจากกลูเตนโดยธรรมชาติได้ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ข้าว มันฝรั่ง ถั่วเลนทิล หรืออาหารแปรรูปบางชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของกลูเตน อาหารปราศจากนม (Dairy free) คือ อาหารที่ไม่มีส่วนผสมของนม รวมถึงเคซีน แลกโตส หรือไขมันนมด้วย ซึ่งผู้บริโภคที่แพ้นม สามารถรับประทานอาหารอื่น ๆ เพื่อทดแทนการดื่มนมได้ เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้ง ปลาตัวเล็ก เต้าหู้ก้อน บรอกโคลี ผักกวางตุ้ง อาหารปราศจากสารก่อภูมิแพ้ เป็นทางเลือกหนึ่งให้กับผู้บริโภคที่แพ้สารก่อภูมิแพ้ โดยผู้ผลิตอาหารต้องระบุสารก่อภูมิแพ้ไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร ได้แก่ ธัญพืชที่มีกลูเตน สัตว์น้ำเปลือกแข็ง หอย ปลา ไข่ ถั่วชนิดต่าง ๆ นม ขึ้นฉ่าย เมล็ดงา มัสตาร์ด และอาหารที่มีซัลเฟอร์ไดออกไซต์เป็นวัตถุเจือปนอาหาร

There are no comments on this title.

to post a comment.