กินเท่าไหร่ถึงจะพอดี

Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD64M12 | อาหาร | โภชนาการ | คาร์โบไฮเดรต | นม | ผลไม้ | ผัก | โปรตีน | ไขมัน In: วารสารกรมประชาสัมพันธ์ 27, 264 (ต.ค. 2563- ม.ค. 2564) 34-36Summary: มีงานวิจัยที่สามารถกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสม ครอบคลุมกลุ่มคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปี ขึ้นไปจนถึงผู้สูงอายุ โดยกำหนดมาตรฐานของปริมาณการกินอาหารแต่ละชนิดที่สอดคล้องกับปริมาณของพลังงานที่คนในแต่ละวัยควรได้รับ ยกตัวอย่าง กลุ่มข้าว-แป้ง ควรได้รับวันละ 8-12 ทัพพี กลุ่มผักซึ่งเป็นแหล่งของใยอาหาร 4-6 ทัพพี (1 ทัพพี ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ) กลุ่มผลไม้ วันละ 3-5 ส่วน อาหารกลุ่มผักและผลไม้อาจทดแทนกันได้ ใน 1 วันรวมกันไม่ควรน้อยกว่า 0.5 กิโลกรัม จึงจะได้รับใยอาหารเพียงพอ กลุ่มเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง 6-12 ช้อนโต๊ะ กลุ่มนม เด็กควรดื่มนมจืดวันละ 2-3 แก้ว ผู้ใหญ่ วันละ 1-2 แก้ว สำหรับผู้ที่ไม่ดื่มนมวัวสามารถดื่มนมถั่วเหลืองได้ ทั้งนี้ ในแต่ละมื้อควรมีสารอาหารครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมกับวัย เพศ ขนาดของร่างกายและการใช้ชีวิตด้วย
No physical items for this record

YJ2021 M11

มีงานวิจัยที่สามารถกำหนดปริมาณอาหารที่เหมาะสม ครอบคลุมกลุ่มคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปี ขึ้นไปจนถึงผู้สูงอายุ โดยกำหนดมาตรฐานของปริมาณการกินอาหารแต่ละชนิดที่สอดคล้องกับปริมาณของพลังงานที่คนในแต่ละวัยควรได้รับ ยกตัวอย่าง กลุ่มข้าว-แป้ง ควรได้รับวันละ 8-12 ทัพพี กลุ่มผักซึ่งเป็นแหล่งของใยอาหาร 4-6 ทัพพี (1 ทัพพี ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ) กลุ่มผลไม้ วันละ 3-5 ส่วน อาหารกลุ่มผักและผลไม้อาจทดแทนกันได้ ใน 1 วันรวมกันไม่ควรน้อยกว่า 0.5 กิโลกรัม จึงจะได้รับใยอาหารเพียงพอ กลุ่มเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง 6-12 ช้อนโต๊ะ กลุ่มนม เด็กควรดื่มนมจืดวันละ 2-3 แก้ว ผู้ใหญ่ วันละ 1-2 แก้ว สำหรับผู้ที่ไม่ดื่มนมวัวสามารถดื่มนมถั่วเหลืองได้ ทั้งนี้ ในแต่ละมื้อควรมีสารอาหารครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมกับวัย เพศ ขนาดของร่างกายและการใช้ชีวิตด้วย

There are no comments on this title.

to post a comment.