สมุนไพรไทยในครัวไทย : เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดความเสี่ยงจากโควิด-19 [Electronic resource] / ซาฟียะห์ สะอะ.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
20211112
การแพร่กระจายของโรคโควิด-19 สjงผลกระทบต่อคนไทยทุกภาคส่วน ซึ่งปัจจุบันยังไมjมีวัคซีนต้านไวรัส หรือยารักษาให้หายได้ เป็นเพียงแค่การรักษาตามอาการเท่านั้น การดูแลสุขภาพและการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ และพืชสมุนไพร ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี หรือสารต้านอนุมูลอิสระ และมีสารสําคัญที่มีศักยภาพในการลดการติดเชื้อไวรัสได้ จะช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น ลดโอกาสการติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสซาร์ส-โควี-2 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 หรือหากติดเชื้อก็อาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรงได้ ซึ่งสมุนไพรไทยที่เราใช้เป็นประจําอยู่ในครัวเพื่อการปรุงอาหาร ได้แก่ ขิง ข่า ขมิ้น กะเพรา ตะไคร้ กระเทียม พริก หัวหอม มะนาว และพริกไทย ล้วนเป็นสมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สําคัญในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและออกฤทธิ์เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายซึ่งการรับประทานสมุนไพรเหล่านี้เป็นประจํา เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการเตรียมสุขภาพร่างกายให้มีภูมิต้านทาน ป้องกันการติดเชื้อไวรัสซาร์ส-โควี-2 ได้ และนอกจากประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว การรับประทานสมุนไพรไทยเหล่านี้ยังเป็นการปลูกฝังให้คนไทยรู้จักประโยชน์ของพืชสมุนไพรใกล้ตัวอีกด้วย
There are no comments on this title.