ซุปเห็ดฟาง ใครก็ทำได้ แถมอร่อยด้วย / ชลธร เหมทานนท์.

By: ชลธร เหมทานนท์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD65M02 | อาหาร | การปรุงอาหาร (เห็ด) | เห็ดที่เป็นอาหาร | เห็ด -- แง่โภชนาการ In: หมอชาวบ้าน 43, 507 (ก.ค. 2564) 48-51Summary: เห็ดฟางเป็นเห็ดที่นิยมนำมาเป็นผสมในการประกอบอาหารอย่างแพร่หลาย ซึ่งเมนูที่จะนำเสนอในบทความนี้เป็นตำรับอาหารดั้งเดิมของภาคอีสาน คือ “ซุปเห็ดฟาง” หรืออาจเรียกว่า “น้ำพริกเห็ดฟาง” หรือ “ป่นเห็ดฟาง” ก็ได้ โดยใช้เห็ดฟาง หอมแดง พริกจินดา และกระเทียม มาย่างไฟอ่อนให้ผิวนอกแห้งสุก จากนั้นนำส่วนผสมที่ย่างไว้มาตำผสมกัน ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลาร้า และนำต้นหอม ผักชีฝรั่ง ลงไปคลุกกับส่วนผสมที่ตำไว้ รับประทานคู่กับข้าวเหนียวดำ ผัก และเนื้ออกไก่ ให้พลังงาน 522 กิโลแคลอรี ซึ่งเมนูซุปเห็ดฟางนี้ จัดเป็นเมนูอาหารที่มีไขมันต่ำ ปราศจากคอเลสเตอรอล อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและสังกะสี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียมและใยอาหารอีกด้วย
No physical items for this record

YJ2021 M12

เห็ดฟางเป็นเห็ดที่นิยมนำมาเป็นผสมในการประกอบอาหารอย่างแพร่หลาย ซึ่งเมนูที่จะนำเสนอในบทความนี้เป็นตำรับอาหารดั้งเดิมของภาคอีสาน คือ “ซุปเห็ดฟาง” หรืออาจเรียกว่า “น้ำพริกเห็ดฟาง” หรือ “ป่นเห็ดฟาง” ก็ได้ โดยใช้เห็ดฟาง หอมแดง พริกจินดา และกระเทียม มาย่างไฟอ่อนให้ผิวนอกแห้งสุก จากนั้นนำส่วนผสมที่ย่างไว้มาตำผสมกัน ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลาร้า และนำต้นหอม ผักชีฝรั่ง ลงไปคลุกกับส่วนผสมที่ตำไว้ รับประทานคู่กับข้าวเหนียวดำ ผัก และเนื้ออกไก่ ให้พลังงาน 522 กิโลแคลอรี ซึ่งเมนูซุปเห็ดฟางนี้ จัดเป็นเมนูอาหารที่มีไขมันต่ำ ปราศจากคอเลสเตอรอล อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและสังกะสี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียมและใยอาหารอีกด้วย

There are no comments on this title.

to post a comment.