ซุปเห็ดฟาง ใครก็ทำได้ แถมอร่อยด้วย / ชลธร เหมทานนท์.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 M12
เห็ดฟางเป็นเห็ดที่นิยมนำมาเป็นผสมในการประกอบอาหารอย่างแพร่หลาย ซึ่งเมนูที่จะนำเสนอในบทความนี้เป็นตำรับอาหารดั้งเดิมของภาคอีสาน คือ “ซุปเห็ดฟาง” หรืออาจเรียกว่า “น้ำพริกเห็ดฟาง” หรือ “ป่นเห็ดฟาง” ก็ได้ โดยใช้เห็ดฟาง หอมแดง พริกจินดา และกระเทียม มาย่างไฟอ่อนให้ผิวนอกแห้งสุก จากนั้นนำส่วนผสมที่ย่างไว้มาตำผสมกัน ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลาร้า และนำต้นหอม ผักชีฝรั่ง ลงไปคลุกกับส่วนผสมที่ตำไว้ รับประทานคู่กับข้าวเหนียวดำ ผัก และเนื้ออกไก่ ให้พลังงาน 522 กิโลแคลอรี ซึ่งเมนูซุปเห็ดฟางนี้ จัดเป็นเมนูอาหารที่มีไขมันต่ำ ปราศจากคอเลสเตอรอล อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและสังกะสี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียมและใยอาหารอีกด้วย
There are no comments on this title.