เครื่องหมายอาหารปลอดภัย / ภัทรพร เรียงภิรมย์.

By: ภัทรพร เรียงภิรมย์Material type: ArticleArticleSubject(s): FOOD65M03 | อาหาร | อาหาร -- มาตรการความปลอดภัย | อาหาร -- เครื่องหมายมาตรฐาน | บรรจุภัณฑ์อาหาร | อาหารฉายรังสี | อาหารแปรรูป | ผลิตภัณฑ์อาหาร In: วารสารการบรรจุภัณฑ์ 29, 4 (ก.ค.-ก.ย. 2564) 15 Summary: อาหารเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต่อสุขภาพของผู้บริโภค ซึ่งต้องปราศจากเชื้อโรคหรือการปนเปื้อนจากสารเคมี การบรรจุภัณฑ์จึงมีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจและรับรองคุณภาพสินค้าแก่ผู้บริโภค โดยมีเครื่องหมายที่แสดงถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพและมีความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ดังนี้ 1. เครื่องหมายวัสดุสัมผัสอาหาร เป็นสัญลักษณ์รูปแก้วไวน์กับส้อมที่แสดงบนผลิตภัณฑ์ เพื่อแสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นสามารถนำมาบรรจุหรือสัมผัสอาหารได้ โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง 2. เครื่องหมาย Radura เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าอาหารนั้นผ่านกระบวนการฉายรังสีในปริมาณที่เหมาะสมตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 297 เพื่อทำลายเชื้อโรค แมลง รวมถึงจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนในอาหาร ทำให้ลดการเน่าเสียและคงคุณภาพของอาหารได้ 3. เครื่องหมายอาหารปลอดภัย เป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพอาหารจากกระทรวงสาธารณสุข ตามแนวคิด “สุขภาพที่ดีเริ่มที่อาหารปลอดภัย” เป็นการรับรองคุณภาพอาหารประเภทอาหารสด อาหารแปรรูป อาหารปรุงจำหน่าย พร้อมตรวจสารเคมีปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งมักพบสัญลักษณ์นี้ที่แผงตลาดอาหารสด หรือซูเปอร์มาร์เก็ต
No physical items for this record

YJ2021 M12

อาหารเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต่อสุขภาพของผู้บริโภค ซึ่งต้องปราศจากเชื้อโรคหรือการปนเปื้อนจากสารเคมี การบรรจุภัณฑ์จึงมีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจและรับรองคุณภาพสินค้าแก่ผู้บริโภค โดยมีเครื่องหมายที่แสดงถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพและมีความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ดังนี้ 1. เครื่องหมายวัสดุสัมผัสอาหาร เป็นสัญลักษณ์รูปแก้วไวน์กับส้อมที่แสดงบนผลิตภัณฑ์ เพื่อแสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นสามารถนำมาบรรจุหรือสัมผัสอาหารได้ โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง 2. เครื่องหมาย Radura เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าอาหารนั้นผ่านกระบวนการฉายรังสีในปริมาณที่เหมาะสมตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 297 เพื่อทำลายเชื้อโรค แมลง รวมถึงจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนในอาหาร ทำให้ลดการเน่าเสียและคงคุณภาพของอาหารได้ 3. เครื่องหมายอาหารปลอดภัย เป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพอาหารจากกระทรวงสาธารณสุข ตามแนวคิด “สุขภาพที่ดีเริ่มที่อาหารปลอดภัย” เป็นการรับรองคุณภาพอาหารประเภทอาหารสด อาหารแปรรูป อาหารปรุงจำหน่าย พร้อมตรวจสารเคมีปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งมักพบสัญลักษณ์นี้ที่แผงตลาดอาหารสด หรือซูเปอร์มาร์เก็ต

There are no comments on this title.

to post a comment.