เครื่องหมายอาหารปลอดภัย / ภัทรพร เรียงภิรมย์.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2021 M12
อาหารเป็นหนึ่งปัจจัยที่สำคัญต่อสุขภาพของผู้บริโภค ซึ่งต้องปราศจากเชื้อโรคหรือการปนเปื้อนจากสารเคมี การบรรจุภัณฑ์จึงมีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจและรับรองคุณภาพสินค้าแก่ผู้บริโภค โดยมีเครื่องหมายที่แสดงถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพและมีความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ดังนี้ 1. เครื่องหมายวัสดุสัมผัสอาหาร เป็นสัญลักษณ์รูปแก้วไวน์กับส้อมที่แสดงบนผลิตภัณฑ์ เพื่อแสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นสามารถนำมาบรรจุหรือสัมผัสอาหารได้ โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง 2. เครื่องหมาย Radura เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงว่าอาหารนั้นผ่านกระบวนการฉายรังสีในปริมาณที่เหมาะสมตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 297 เพื่อทำลายเชื้อโรค แมลง รวมถึงจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อนในอาหาร ทำให้ลดการเน่าเสียและคงคุณภาพของอาหารได้ 3. เครื่องหมายอาหารปลอดภัย เป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพอาหารจากกระทรวงสาธารณสุข ตามแนวคิด “สุขภาพที่ดีเริ่มที่อาหารปลอดภัย” เป็นการรับรองคุณภาพอาหารประเภทอาหารสด อาหารแปรรูป อาหารปรุงจำหน่าย พร้อมตรวจสารเคมีปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งมักพบสัญลักษณ์นี้ที่แผงตลาดอาหารสด หรือซูเปอร์มาร์เก็ต
There are no comments on this title.