สารปรับเนื้อสัมผัสจากเปลือกส้มโอส่วนขาว / Chaiwut Gamonpilas and Pawadee Methacanon.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2022 M04
ส้มโอในประเทศไทยมีผลผลิตต่อปีมากกว่า 2 แสนตัน ส่งผลให้มีเปลือกส้มโอเหลือทิ้งจากการบริโภคภายในประเทศจำนวนมาก ประเทศไทยยังไม่มีการผลิตเพคตินใช้เอง ต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศ การนำเปลือกส้มโอมาสกัดสารเพคตินจึงเป็นโอกาสและทางเลือกที่น่าสนใจและสอดคล้องกับการผลักดันด้านการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศราฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว จากการศึกษาการสกัดเพคตินจากเปลือกส้มโอ พบว่า คุณสมบัติเพคตินที่ได้แสดงสมบัติเคมีฟิสิคัล การเกิดเจล และสมบัติเชิงรีโอโลยีที่ดีกว่าเพคตินที่จำหน่ายเชิงพาณิชย์ และยังสามารถใช้เป็นสารเพิ่มความเสถียร ส่วนของเส้นใยที่เตรียมได้จากกากที่เหลือในกระบวนการสกัด มีคุณสมบัติการอุ้มน้ำที่ดี ก่อเจลที่คงรูปได้ดี สามารถนำมาใช้ทดแทนไขมัน เช่น ผลิตภัณฑ์มายองเนสไขมันต่ำ หรือผลิตภัณฑ์ทาขนมปังสูตรลดน้ำตาล ทั้งนี้ การผลิตสารเพคตินและไฟเบอร์จากเปลือกส้มโอยังอยู่ระหว่างการขยายผลไปสู่ระดับ Pilot scale ต่อไป
There are no comments on this title.