ความสำคัญของอาหารปลอดภัยกับกิจกรรมการทดสอบความชำนาญของห้องปฏิบัติการ / อังคณา รัตนสุขสกุล.

By: อังคณา รัตนสุขสกุลMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD65M07 | อาหาร | ห้องปฏิบัติการ | อาหาร -- มาตรการความปลอดภัย | คุณภาพผลิตภัณฑ์ | อาหาร -- คุณภาพ In: FOOD FOCUS THAILAND 16, 187 (Oct. 2021) 66-68Summary: ระบบมาตรฐาน ISO/IEC 17025 : 2017 กำหนดให้ห้องปฏิบัติการทดสอบต้องมีระบบประกันคุณภาพผลการทดสอบ เพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผลการทดสอบ สำหรับกิจกรรมการทดสอบมีการกำหนดการควบคุมคุณภาพภายในไว้แตกต่างกันตามแต่ละวิธีการทดสอบและยังกำหนดให้มีการควบคุมคุณภาพจากภายนอก โดยเปรียบเทียบผลการทดสอบกับห้องปฏิบัติการอื่น หรือการเข้าร่วมกิจกรรมการทดสอบความชำนาญของห้องปฏิบัติการ ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในระบบประกันคุณภาพของห้องปฏิบัติการที่ต้องอาศัยความร่วมมือกันระหว่างห้องปฏิบัติการ ห้องปฏิบัติการทดสอบที่ปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบและมีมาตรฐานจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้รับบริการว่าผลการทดสอบที่ได้มีความถูกต้อง แม่นยำ และสามารถนำผลการทดสอบที่ได้มาใช้เป็นข้อมูลในการประกันและควบคุมคุณภาพของอาหารที่ผลิต เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและการยอมรับต่อผลิตภัณฑ์ในระดับสากล
No physical items for this record

YJ2022 M04

ระบบมาตรฐาน ISO/IEC 17025 : 2017 กำหนดให้ห้องปฏิบัติการทดสอบต้องมีระบบประกันคุณภาพผลการทดสอบ เพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผลการทดสอบ สำหรับกิจกรรมการทดสอบมีการกำหนดการควบคุมคุณภาพภายในไว้แตกต่างกันตามแต่ละวิธีการทดสอบและยังกำหนดให้มีการควบคุมคุณภาพจากภายนอก โดยเปรียบเทียบผลการทดสอบกับห้องปฏิบัติการอื่น หรือการเข้าร่วมกิจกรรมการทดสอบความชำนาญของห้องปฏิบัติการ ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในระบบประกันคุณภาพของห้องปฏิบัติการที่ต้องอาศัยความร่วมมือกันระหว่างห้องปฏิบัติการ ห้องปฏิบัติการทดสอบที่ปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบและมีมาตรฐานจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้รับบริการว่าผลการทดสอบที่ได้มีความถูกต้อง แม่นยำ และสามารถนำผลการทดสอบที่ได้มาใช้เป็นข้อมูลในการประกันและควบคุมคุณภาพของอาหารที่ผลิต เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและการยอมรับต่อผลิตภัณฑ์ในระดับสากล

There are no comments on this title.

to post a comment.