สร้างภูมิคุ้มกันด้วยผักผลไม้ / กองบรรณาธิการวารสารกสิกร.

By: กองบรรณาธิการวารสารกสิกรMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD65M10 | ผัก | ผัก -- แง่โภชนาการ | ผลไม้ | ผลไม้ -- แง่โภชนาการ | อาหาร | ภูมิคุ้มกัน -- แง่โภชนาการ In: กสิกร 95, 4 (เม.ย.-พ.ค. 2565) 48-51 Summary: ผักและผลไม้ มีวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารอาหารอ่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถแบ่งผักและผลไม้ออกเป็น 5 กลุ่ม 5 สี แต่ละสีมีสารอาหารและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน การรับประทานผักผลไม้ 5 สีให้หลากหลายและครบถ้วน จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง ความดันโลหิต มะเร็งบางชนิด ซึ่งผักผลไม้สีเขียว เช่น บรอกโคลี คะน้า มีสารสำคัญ คือ คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน(Zeaxanthin) ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ผักผลไม้สีแดง เช่น มะเขือเทศ บีทรูท มีสารสำคัญ คือ ไลโคปีน (Lycopene) เบตาไซซีน (Betacycin) และสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ผักผลไม้สีม่วงและสีน้ำเงิน เช่น มะเขือม่วง มันสีม่วง เผือกบลูเบอร์รี มีสารสำคัญ คือ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันมะเร็ง ผักผลไม้สีเหลืองและสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มันเทศ มีสารสำคัญ คือ แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) เบตา-แคโรทีน (Beta-carotene) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) และวิตามินซี (Vitamin C) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบ ป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ผักผลไม้สีขาว เช่น กล้วย ลูกแพร์ น้อยหน่า ลิ้นจี่ ผักกาดขาว มีสารสำคัญ คือ แซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยต้านการอักเสบ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด ป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้
No physical items for this record

YJ2022 M08

ผักและผลไม้ มีวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารอาหารอ่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถแบ่งผักและผลไม้ออกเป็น 5 กลุ่ม 5 สี แต่ละสีมีสารอาหารและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน การรับประทานผักผลไม้ 5 สีให้หลากหลายและครบถ้วน จะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง ความดันโลหิต มะเร็งบางชนิด ซึ่งผักผลไม้สีเขียว เช่น บรอกโคลี คะน้า มีสารสำคัญ คือ คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน(Zeaxanthin) ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ผักผลไม้สีแดง เช่น มะเขือเทศ บีทรูท มีสารสำคัญ คือ ไลโคปีน (Lycopene) เบตาไซซีน (Betacycin) และสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งเซลล์มะเร็ง ผักผลไม้สีม่วงและสีน้ำเงิน เช่น มะเขือม่วง มันสีม่วง เผือกบลูเบอร์รี มีสารสำคัญ คือ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันมะเร็ง ผักผลไม้สีเหลืองและสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มันเทศ มีสารสำคัญ คือ แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) เบตา-แคโรทีน (Beta-carotene) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) และวิตามินซี (Vitamin C) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอักเสบ ป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ผักผลไม้สีขาว เช่น กล้วย ลูกแพร์ น้อยหน่า ลิ้นจี่ ผักกาดขาว มีสารสำคัญ คือ แซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยต้านการอักเสบ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด ป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้

There are no comments on this title.

to post a comment.