บทบาทของโปรตีนต่อการควบคุมการบริโภคอาหารและน้ำหนักตัว [Electronic resource] / ศิริพร ตันจอ.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
20221006
โปรตีน เป็นสารอาหารหนึ่งที่มีบทบาทต่อการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนบางชนิดในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเกี่ยวข้องกับการควบคุมการบริโภคอาหาร เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป สารอาหารที่ได้รับจะส่งผลต่อการ เปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งเป็นสัญญาณหนึ่งที่ถูกส่งไปที่สมองเพื่อให้เกิดความรู้สึกอิ่มหรือลดความอยากอาหาร ดังนั้นการเลือกใช้โปรตีนทั้งชนิดและปริมาณที่เหมาะสม จึงเป็นวิธีการหนึ่งที่ควรคํานึงถึงเพื่อการออกแบบ ผลิตภัณฑ์อาหารสําหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตามสารอาหารโปรตีนเป็นเพียงสารอาหารหนึ่งที่ ควบคุมกลไกดังกล่าว แต่หากพฤติกรรมการบริโภคอาหารยังคงดําเนินต่อไป ก็จะไม่สามารถควบคุมปริมาณการบริโภคอาหารนั้นได้ พลังงานที่ได้รับจากอาหารส่วนเกินอาจทําให้เกิดการสะสมและนําไปสู่ภาวะน้ำหนักตัวเกิน หรือภาวะอ้วนในที่สุด ดังนั้นการควบคุมการบริโภคอาหารและน้ำหนักตัว จําเป็นที่จะต้องมีการควบคุมทั้งปริมาณ และพลังงานที่ได้รับจากอาหารร่วมด้วย รวมถึงการเลือกอาหารที่มีสารอาหารที่เหมาะสม เช่น โปรตีน เพื่อช่วยให้ ร่างกายเกิดความรู้สึกอิ่ม หรือลดความอยากอาหารลงเพื่อควบคุมปริมาณการบริโภคอาหารและน้ำหนักตัวได้
There are no comments on this title.