เทคโนโลยีโอมิกส์ กับ การยกระดับมาตรฐานสมุนไพร / นารีญา วาเล๊าะ.

By: นารีญา วาเล๊าะMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD66M03 | อาหาร | สมุนไพร | พฤกษเคมี | ยาสมุนไพร | ยีน | จีโนมพืช | อุตสาหกรรมสมุนไพร | เทคโนโลยีชีวภาพ In: HALAL INSIGHT ISSUE 63 (Oct. 2022) 17-19Summary: ตลาดสมุนไพรไทย เป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงและยังมีโอกาสในการพัฒนาได้อีกมากในอนาคต การยกระดับและเพิ่มมูลค่าสมุนไพรได้นำเทคโนโลยีโอมิกส์ (OMICS) ที่ทันสมัย มาช่วยแก้ปัญหาคุณภาพวัตถุดิบของสมุนไพรที่ควบคุมได้ยาก ทำให้สมุนไพรไทยเกิดการพัฒนาแบบก้าวกระโดด ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถช่วยในการวิเคราะห์ทางเคมี โดยกำหนดลักษณะเฉพาะของพืช ตั้งแต่ระดับ ยีน จีโนม และการทำโปรไฟล์เมตาโบโลมิกส์ด้านพฤกษเคมีของสมุนไพรที่สามารถใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และเภสัชกรรมได้ ทำให้การควบคุมคุณภาพของสมุนไพรมีความถูกต้องและน่าเชื่อถือ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตยาสามารถพัฒนาและปรับปรุงตำรับยาเพื่อให้ผลิจภัณฑ์ของตนสามารถผ่านมาตรฐาน อีกทั้งยังเป็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมสมุนไพรให้มีศักยภาพ สามารถแข่งขันในระดับนานาชาติได้
No physical items for this record

YJ2023 M03

ตลาดสมุนไพรไทย เป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงและยังมีโอกาสในการพัฒนาได้อีกมากในอนาคต การยกระดับและเพิ่มมูลค่าสมุนไพรได้นำเทคโนโลยีโอมิกส์ (OMICS) ที่ทันสมัย มาช่วยแก้ปัญหาคุณภาพวัตถุดิบของสมุนไพรที่ควบคุมได้ยาก ทำให้สมุนไพรไทยเกิดการพัฒนาแบบก้าวกระโดด ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถช่วยในการวิเคราะห์ทางเคมี โดยกำหนดลักษณะเฉพาะของพืช ตั้งแต่ระดับ ยีน จีโนม และการทำโปรไฟล์เมตาโบโลมิกส์ด้านพฤกษเคมีของสมุนไพรที่สามารถใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และเภสัชกรรมได้ ทำให้การควบคุมคุณภาพของสมุนไพรมีความถูกต้องและน่าเชื่อถือ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตยาสามารถพัฒนาและปรับปรุงตำรับยาเพื่อให้ผลิจภัณฑ์ของตนสามารถผ่านมาตรฐาน อีกทั้งยังเป็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมสมุนไพรให้มีศักยภาพ สามารถแข่งขันในระดับนานาชาติได้

There are no comments on this title.

to post a comment.