เทมเป้ (Tempeh) แพลนท์เบสทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ / กุณฑิรา สาแล.

By: กุณฑิรา สาแลMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD66M03 | อาหาร | ธัญพืช | ถั่วเหลือง | พืชอาหาร | อาหารหมัก | อาหารเพื่อสุขภาพ | การปรุงอาหาร (พืชตระกูลถั่ว) | การปรุงอาหาร (ถั่วเหลือง) In: HALAL INSIGHT ISSUE 64 (Nov. 2022) 8-9Summary: เทมเป้ เป็นอาหารหมักพื้นบ้าน มีต้นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย โดยการนำถั่วเปลือกอ่อนซึ่งนิยมใช้เป็นถั่วเหลืองมาต้มและหมักด้วยเชื้อ Rhizopus oligosporus จากนั้นห่อด้วยใบกล้วยหรือพลาสติก เมื่อหมักครบ 48-72 ชั่วโมง จะมีลักษณะเป็นก้อน อัดแน่นด้วยถั่วที่ปกคลุมด้วยใยสีขาวของรา เนื้อนุ่ม ซึ่งเทมเป้ เป็นแหล่งของโปรตีน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และแคลเซียม มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและโซเดียมน้อยเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดอาหารประเภทแป้งหรืออาหารรสเค็ม โปรตีนในเทมเป้ช่วยให้อิ่มนานขึ้น ลดความหิวช่วยให้น้ำหนักลดลง และพรีไบโอติกในเทมเป้มีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหารและช่วยลดการอักเสบ เทมเป้สามารถรับประทานแบบสดได้แต่ส่วนใหญ่นิยมนำไปผ่านความร้อนก่อน โดยนำมาหมักซอสแล้วนำไปย่าง ผัดกับผัก ชุปแป้งทอด หรือนึ่ง เทมเป้สามารถเก็บได้ในตู้เย็นถึง 10 วัน และสามารถเก็บในตู้แช่แข็งได้นาน 10 เดือน
No physical items for this record

YJ2023 M03

เทมเป้ เป็นอาหารหมักพื้นบ้าน มีต้นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย โดยการนำถั่วเปลือกอ่อนซึ่งนิยมใช้เป็นถั่วเหลืองมาต้มและหมักด้วยเชื้อ Rhizopus oligosporus จากนั้นห่อด้วยใบกล้วยหรือพลาสติก เมื่อหมักครบ 48-72 ชั่วโมง จะมีลักษณะเป็นก้อน อัดแน่นด้วยถั่วที่ปกคลุมด้วยใยสีขาวของรา เนื้อนุ่ม ซึ่งเทมเป้ เป็นแหล่งของโปรตีน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และแคลเซียม มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและโซเดียมน้อยเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดอาหารประเภทแป้งหรืออาหารรสเค็ม โปรตีนในเทมเป้ช่วยให้อิ่มนานขึ้น ลดความหิวช่วยให้น้ำหนักลดลง และพรีไบโอติกในเทมเป้มีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหารและช่วยลดการอักเสบ เทมเป้สามารถรับประทานแบบสดได้แต่ส่วนใหญ่นิยมนำไปผ่านความร้อนก่อน โดยนำมาหมักซอสแล้วนำไปย่าง ผัดกับผัก ชุปแป้งทอด หรือนึ่ง เทมเป้สามารถเก็บได้ในตู้เย็นถึง 10 วัน และสามารถเก็บในตู้แช่แข็งได้นาน 10 เดือน

There are no comments on this title.

to post a comment.