เทมเป้ (Tempeh) แพลนท์เบสทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ / กุณฑิรา สาแล.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2023 M03
เทมเป้ เป็นอาหารหมักพื้นบ้าน มีต้นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย โดยการนำถั่วเปลือกอ่อนซึ่งนิยมใช้เป็นถั่วเหลืองมาต้มและหมักด้วยเชื้อ Rhizopus oligosporus จากนั้นห่อด้วยใบกล้วยหรือพลาสติก เมื่อหมักครบ 48-72 ชั่วโมง จะมีลักษณะเป็นก้อน อัดแน่นด้วยถั่วที่ปกคลุมด้วยใยสีขาวของรา เนื้อนุ่ม ซึ่งเทมเป้ เป็นแหล่งของโปรตีน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และแคลเซียม มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตและโซเดียมน้อยเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดอาหารประเภทแป้งหรืออาหารรสเค็ม โปรตีนในเทมเป้ช่วยให้อิ่มนานขึ้น ลดความหิวช่วยให้น้ำหนักลดลง และพรีไบโอติกในเทมเป้มีส่วนช่วยในระบบย่อยอาหารและช่วยลดการอักเสบ เทมเป้สามารถรับประทานแบบสดได้แต่ส่วนใหญ่นิยมนำไปผ่านความร้อนก่อน โดยนำมาหมักซอสแล้วนำไปย่าง ผัดกับผัก ชุปแป้งทอด หรือนึ่ง เทมเป้สามารถเก็บได้ในตู้เย็นถึง 10 วัน และสามารถเก็บในตู้แช่แข็งได้นาน 10 เดือน
There are no comments on this title.