หมกมะละกอหมูเด้ง / รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์ และริญ เจริญศิริ.

By: รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์Contributor(s): ริญ เจริญศิริMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD66M03 | มะละกอ | อาหาร In: หมอชาวบ้าน 42, 503 (มี.ค. 2564) 48-51Summary: มะละกอ มีประโยชน์หลากหลาย มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรค เช่น ใช้เป็นยาระบาย ยาขับปัสสาวะ ช่วยรักษษโรคลักปิกลักเปิด มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มะละกอดิบนำมาปรุงอาหารได้หลายแบบทั้งทอด ต้มจิ้มน้ำพริก หรือแกงได้ ในบทความนี้จะนำมะละกอไปเป็นส่วนประกอบของหมกมะละกอหมูเด้ง ซึ่งจะมีคุณค่าโภชนาการ โดยให้พลังงาน 321 กิโลแคลอรี เมื่อรับประทานกับข้าวสวย 1 จาน ให้ไขมันร้อยละ 6 ให้โปรตีนร้อยละ 20 ใยอาหาร ร้อยละ 6 แคลเซียมร้อยละ4 เหล็กร้อยละ 6 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน นอกจากนี้ ยังให้วิตามินซี ซึ่งช่วยในการต้านอนุมูลอิสระและช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน มีบีตาแคโรทีน วิตามินบี 1 ซึ่งช่วยให้การทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อและหัวใจเป็นปกติ
No physical items for this record

20230308

มะละกอ มีประโยชน์หลากหลาย มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรค เช่น ใช้เป็นยาระบาย ยาขับปัสสาวะ ช่วยรักษษโรคลักปิกลักเปิด มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มะละกอดิบนำมาปรุงอาหารได้หลายแบบทั้งทอด ต้มจิ้มน้ำพริก หรือแกงได้ ในบทความนี้จะนำมะละกอไปเป็นส่วนประกอบของหมกมะละกอหมูเด้ง ซึ่งจะมีคุณค่าโภชนาการ โดยให้พลังงาน 321 กิโลแคลอรี เมื่อรับประทานกับข้าวสวย 1 จาน ให้ไขมันร้อยละ 6 ให้โปรตีนร้อยละ 20 ใยอาหาร ร้อยละ 6 แคลเซียมร้อยละ4 เหล็กร้อยละ 6 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน นอกจากนี้ ยังให้วิตามินซี ซึ่งช่วยในการต้านอนุมูลอิสระและช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน มีบีตาแคโรทีน วิตามินบี 1 ซึ่งช่วยให้การทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อและหัวใจเป็นปกติ

There are no comments on this title.

to post a comment.