หมกมะละกอหมูเด้ง / รุ่งรัตน์ แจ่มจันทร์ และริญ เจริญศิริ.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
20230308
มะละกอ มีประโยชน์หลากหลาย มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรค เช่น ใช้เป็นยาระบาย ยาขับปัสสาวะ ช่วยรักษษโรคลักปิกลักเปิด มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มะละกอดิบนำมาปรุงอาหารได้หลายแบบทั้งทอด ต้มจิ้มน้ำพริก หรือแกงได้ ในบทความนี้จะนำมะละกอไปเป็นส่วนประกอบของหมกมะละกอหมูเด้ง ซึ่งจะมีคุณค่าโภชนาการ โดยให้พลังงาน 321 กิโลแคลอรี เมื่อรับประทานกับข้าวสวย 1 จาน ให้ไขมันร้อยละ 6 ให้โปรตีนร้อยละ 20 ใยอาหาร ร้อยละ 6 แคลเซียมร้อยละ4 เหล็กร้อยละ 6 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน นอกจากนี้ ยังให้วิตามินซี ซึ่งช่วยในการต้านอนุมูลอิสระและช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน มีบีตาแคโรทีน วิตามินบี 1 ซึ่งช่วยให้การทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อและหัวใจเป็นปกติ
There are no comments on this title.