ขนมบาเยียตำรับสวนดุสิต [Electronic resources]/ จารุณี วิเทศ.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
Electronic resources ไม่มีตัวเล่ม
20230308
บาเยีย หรือถั่วบดทอด เป็นของว่างทานเล่นของคนมุสลิม ขนาดราวลูกหิน สีเหลืองอร่าม กรอบนอกนุ่มใน กรุ่นกลิ่นเครื่องเทศของแขกอินเดีย คนไทยนำมาปรับสูตร ประยุกต์ให้เข้ากับวัตถุดิบที่มี จึงเป็นบาเยียที่ขายกันทั่วไป ในปัจจุบันร้านขายบาเยียในกรุงเทพมหานครที่เป็นที่นิยม เช่น ร้านสะพานเหล็ก ร้านมหานาค ร้านหน้าวัดแขก และร้านบางลำพู บาเยียสูตรต้นตำรับของมหาวิทยาลัยสวนดุสิตพัฒนาโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์เอกพล อ่อนน้อมพันธุ์ มีถั่วเขียวเลาะเปลือกเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากนั้นยังเสริมรสชาติ เช่น ขนมบาเยียเสริมรสกุ้ง ในอัตราส่วนร้อยละ 6
There are no comments on this title.