ขนมบาเยียตำรับสวนดุสิต [Electronic resources]/ จารุณี วิเทศ.

By: จารุณี วิเทศMaterial type: ArticleArticleISSN: 2774-0544Z (online)Subject(s): FOOD66M03 | ขนม | ถั่ว -- ขนม In: วารสารวัฒนธรรมอาหารไทย 4, 2 (ก.ค.-ธ.ค. 2564) 1-7Summary: บาเยีย หรือถั่วบดทอด เป็นของว่างทานเล่นของคนมุสลิม ขนาดราวลูกหิน สีเหลืองอร่าม กรอบนอกนุ่มใน กรุ่นกลิ่นเครื่องเทศของแขกอินเดีย คนไทยนำมาปรับสูตร ประยุกต์ให้เข้ากับวัตถุดิบที่มี จึงเป็นบาเยียที่ขายกันทั่วไป ในปัจจุบันร้านขายบาเยียในกรุงเทพมหานครที่เป็นที่นิยม เช่น ร้านสะพานเหล็ก ร้านมหานาค ร้านหน้าวัดแขก และร้านบางลำพู บาเยียสูตรต้นตำรับของมหาวิทยาลัยสวนดุสิตพัฒนาโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์เอกพล อ่อนน้อมพันธุ์ มีถั่วเขียวเลาะเปลือกเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากนั้นยังเสริมรสชาติ เช่น ขนมบาเยียเสริมรสกุ้ง ในอัตราส่วนร้อยละ 6
No physical items for this record

Electronic resources ไม่มีตัวเล่ม

20230308

บาเยีย หรือถั่วบดทอด เป็นของว่างทานเล่นของคนมุสลิม ขนาดราวลูกหิน สีเหลืองอร่าม กรอบนอกนุ่มใน กรุ่นกลิ่นเครื่องเทศของแขกอินเดีย คนไทยนำมาปรับสูตร ประยุกต์ให้เข้ากับวัตถุดิบที่มี จึงเป็นบาเยียที่ขายกันทั่วไป ในปัจจุบันร้านขายบาเยียในกรุงเทพมหานครที่เป็นที่นิยม เช่น ร้านสะพานเหล็ก ร้านมหานาค ร้านหน้าวัดแขก และร้านบางลำพู บาเยียสูตรต้นตำรับของมหาวิทยาลัยสวนดุสิตพัฒนาโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์เอกพล อ่อนน้อมพันธุ์ มีถั่วเขียวเลาะเปลือกเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากนั้นยังเสริมรสชาติ เช่น ขนมบาเยียเสริมรสกุ้ง ในอัตราส่วนร้อยละ 6

There are no comments on this title.

to post a comment.