ภัยเงียบของอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2023 M06
ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมรับประทานอาหารแปรรูปมากขึ้น เนื่องจากช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและง่ายต่อการบริโภค แต่การรับประทานอาหารแปรรูปในปริมาณมากเกินไปก็อาจเสี่ยงเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ เช่น การบริโภคอาหารแปรรูปเนื้อสัตว์ อาจก่อให้เกิดภาวะเมธฮีโมโกลบินในเลือด หรือ เมธฮีโมโกลบินนีเมีย (Methemoglobinemia) เป็นภาวะที่ “ฮีโมโกลบิน” ในเม็ดเลือดแดงทำปฏิกิริยากับสารเคมีกลายเป็น “เมธฮีโมโกลบิน” ซึ่งในภาวะปกติฮีโมโกลบินจะทำหน้าที่จับกับออกซิเจน เมื่อกลายเป็นเมธฮีโมโกลบินจะไม่สามารถจับกับออกซิเจนได้ ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดออกซิเจน และสีเม็ดเลือดเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลดำ สารเคมีที่ทำให้เกิดภาวะเมธฮีโมโกลบินนีเมีย คาดว่าในอาหารมีปริมาณดินประสิวเกินขนาด ซึ่งสารไนไตรท์ – ไนเตรท เป็นสารเคมีที่นิยมใช้เป็นสารกันเสีย และทำให้สีเนื้อสัตว์เป็นสีแดงอมชมพู หากได้รับในปริมาณที่สูงเกินไปจะส่งผลต่อสุขภาพได้
There are no comments on this title.