ประโยชน์เชิงหน้าที่ของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตจากสาหร่าย [Electronic resource] / ธีระ ธุระกิจ.

By: ธีระ ธุระกิจMaterial type: ArticleArticleSubject(s): มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร | FOOD66M04 In: วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร 53, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2566) 50-64Summary: สาหร่ายเป็นสิ่งมีชีวิตที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ นอกจากจะเป็นส่วนผสมในเมนูโปรดของใครหลายคนแล้ว สาหร่ายยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การศึกษาเกี่ยวกับการใช้สาหร่ายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น เนื่องจากพบว่า สาหร่ายประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดไขมัน ไฟเบอร์ แร่ธาตุ และวิตามินชนิดต่าง ๆ อีกทั้งเป็นแหล่งของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพด้วย งานวิจัยที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า สารสำคัญในสาหร่ายมีกลไกการออกฤทธิ์ช่วยลด ยับยั้ง หรือป้องกันโรคได้ ฤทธิ์ทางชีวภาพที่พบได้ในสาหร่าย เช่น การต้านอนุมูลอิสระ ความสามารถลดการอักเสบในระดับเซลล์ ปริมาณใยอาหารสูงจึงเป็นแหล่งอาหารหรือพรีไบโอติกแก่แบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ สาหร่ายมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลิน นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์อื่น ๆ ที่ส่งผลดีต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้สาหร่ายได้รับความสนใจเพื่อใช้เป็นแหล่งของสารสำคัญในอาหารเชิงหน้าที่
No physical items for this record

20230428

สาหร่ายเป็นสิ่งมีชีวิตที่พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ นอกจากจะเป็นส่วนผสมในเมนูโปรดของใครหลายคนแล้ว สาหร่ายยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การศึกษาเกี่ยวกับการใช้สาหร่ายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น เนื่องจากพบว่า สาหร่ายประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดไขมัน ไฟเบอร์ แร่ธาตุ และวิตามินชนิดต่าง ๆ อีกทั้งเป็นแหล่งของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพด้วย งานวิจัยที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า สารสำคัญในสาหร่ายมีกลไกการออกฤทธิ์ช่วยลด ยับยั้ง หรือป้องกันโรคได้ ฤทธิ์ทางชีวภาพที่พบได้ในสาหร่าย เช่น การต้านอนุมูลอิสระ ความสามารถลดการอักเสบในระดับเซลล์ ปริมาณใยอาหารสูงจึงเป็นแหล่งอาหารหรือพรีไบโอติกแก่แบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ สาหร่ายมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลิน นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์อื่น ๆ ที่ส่งผลดีต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้สาหร่ายได้รับความสนใจเพื่อใช้เป็นแหล่งของสารสำคัญในอาหารเชิงหน้าที่

There are no comments on this title.

to post a comment.