รักษาคุณภาพของผลไม้สดส่งออก ด้วยเทคโนโลยีการถนอมอาหารแบบผสมผสาน / รวิพร พลพืช.

By: รวิพร พลพืชMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD67M06 | การถนอมอาหาร | เทคโนโลยี -- การถนอมอาหาร | ผลไม้ -- การถนอมอาหาร In: FOOD FOCUS THAILAND 19, 214 (Jan. 2024) 41-45Summary: การรักษาคุณภาพของผลไม้หลังการเก็บเกี่ยวให้พร้อมสำหรับการส่งออก มีหลายวิธี เช่น การอบไอน้ำเพื่อกำจัดแมลงวัน การรมยา การจุ่มหรือฉีดพ่นสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อเพื่อทำลายแบคทีเรีย รา และยีสต์ การฉายรังสี การเคลือบผิวของผลไม้สด โดยแนวทางในการเลือกใช้กระบวนการยืดอายุการเก็บรักษาผลไม้สดแต่ลประเภทขึ้นอยู่กับชนิดของจุลินทรีย์และความต้องการของผู้ผลิต โดยคำนึงถึงมาตรฐานด้านความปลอดภัยเพื่อไม่ให้กระทบคุณภาพสินค้า รวมถึงสุขภาพของผู้บริโภค เทคโนโลยีการถนอมอาหารและยืดอายุผลผลิตทางการเกษตรที่นิยมใช้ คือ เฮอร์เดิล หรือเทคโนโลยีการถนอมอาหารแบบผสมผสาน เช่น การผสมผสานระหว่างแก๊สโอโซนและสารเคมีเพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสในทุเรียนส่งออก การเคลือบผิวด้วยคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส(CMC) และสารเคลือบผิวว่านหางจระเข้ในแอปเปิลตัดแต่ง ซึ่งกระบวนการถนอมอาหารแบบผสมผสานสามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผักและผลไม้สด ชะลอกระบวนการสุก รวมถึงช่วยคงคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติของวัตถุดิบดั้งเดิมได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ สร้างความสามารถในการแข่งขันทางการค้าได้
No physical items for this record

YJ2024 M02

การรักษาคุณภาพของผลไม้หลังการเก็บเกี่ยวให้พร้อมสำหรับการส่งออก มีหลายวิธี เช่น การอบไอน้ำเพื่อกำจัดแมลงวัน การรมยา การจุ่มหรือฉีดพ่นสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อเพื่อทำลายแบคทีเรีย รา และยีสต์ การฉายรังสี การเคลือบผิวของผลไม้สด โดยแนวทางในการเลือกใช้กระบวนการยืดอายุการเก็บรักษาผลไม้สดแต่ลประเภทขึ้นอยู่กับชนิดของจุลินทรีย์และความต้องการของผู้ผลิต โดยคำนึงถึงมาตรฐานด้านความปลอดภัยเพื่อไม่ให้กระทบคุณภาพสินค้า รวมถึงสุขภาพของผู้บริโภค เทคโนโลยีการถนอมอาหารและยืดอายุผลผลิตทางการเกษตรที่นิยมใช้ คือ เฮอร์เดิล หรือเทคโนโลยีการถนอมอาหารแบบผสมผสาน เช่น การผสมผสานระหว่างแก๊สโอโซนและสารเคมีเพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสในทุเรียนส่งออก การเคลือบผิวด้วยคาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลส(CMC) และสารเคลือบผิวว่านหางจระเข้ในแอปเปิลตัดแต่ง ซึ่งกระบวนการถนอมอาหารแบบผสมผสานสามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผักและผลไม้สด ชะลอกระบวนการสุก รวมถึงช่วยคงคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติของวัตถุดิบดั้งเดิมได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ สร้างความสามารถในการแข่งขันทางการค้าได้

There are no comments on this title.

to post a comment.