พลิกผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตกุ้ง สู่โอกาสทางธุรกิจด้วยเทคโนโลยีเอนไซม์ / Farhana Mohd Nasir.
Material type:![Article](/opac-tmpl/lib/famfamfam/AR.png)
YJ2024 M02
จากกระบวนการแปรรูปกุ้ง พบว่ามีกุ้งและผลพลอยได้ที่ถูกกำจัดออกจำนวนมาก คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 40-70 จากผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต นำไปสู่การสร้างสรรค์ผลพลอยได้จากกุ้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงสำหรับการอุปโภคและบริโภค เช่น เครื่องปรุงรส อาหารสัตว์เลี้ยง น้ำปลาจากกุ้ง วัตถุเจือปนในอาหารสัตว์และปุ๋ยธรรมชาติ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเอนไซม์ในการเปลี่ยนผลพลอยได้จากกุ้งให้เป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงโดยเฉพาะเอนไซม์โปรติเอส สามารถย่อยโปรตีนจากผลพลอยได้กุ้งให้เป็นเปปไทด์และกรดอะมิโน เพื่อนำไปใช้ในการเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการให้กับผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
There are no comments on this title.