พลิกผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตกุ้ง สู่โอกาสทางธุรกิจด้วยเทคโนโลยีเอนไซม์ / Farhana Mohd Nasir.

By: Farhana Mohd NasirMaterial type: ArticleArticleSubject(s): FOOD67M06 | กุ้ง -- ผลพลอยได้ -- เทคโนโลยีเอนไซม์ | กุ้ง -- เทคโนโลยีเอนไซม์ In: FOOD FOCUS THAILAND 19, 214 (Jan. 2024) 56-57Summary: จากกระบวนการแปรรูปกุ้ง พบว่ามีกุ้งและผลพลอยได้ที่ถูกกำจัดออกจำนวนมาก คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 40-70 จากผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต นำไปสู่การสร้างสรรค์ผลพลอยได้จากกุ้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงสำหรับการอุปโภคและบริโภค เช่น เครื่องปรุงรส อาหารสัตว์เลี้ยง น้ำปลาจากกุ้ง วัตถุเจือปนในอาหารสัตว์และปุ๋ยธรรมชาติ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเอนไซม์ในการเปลี่ยนผลพลอยได้จากกุ้งให้เป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงโดยเฉพาะเอนไซม์โปรติเอส สามารถย่อยโปรตีนจากผลพลอยได้กุ้งให้เป็นเปปไทด์และกรดอะมิโน เพื่อนำไปใช้ในการเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการให้กับผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
No physical items for this record

YJ2024 M02

จากกระบวนการแปรรูปกุ้ง พบว่ามีกุ้งและผลพลอยได้ที่ถูกกำจัดออกจำนวนมาก คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 40-70 จากผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต นำไปสู่การสร้างสรรค์ผลพลอยได้จากกุ้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงสำหรับการอุปโภคและบริโภค เช่น เครื่องปรุงรส อาหารสัตว์เลี้ยง น้ำปลาจากกุ้ง วัตถุเจือปนในอาหารสัตว์และปุ๋ยธรรมชาติ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเอนไซม์ในการเปลี่ยนผลพลอยได้จากกุ้งให้เป็นผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงโดยเฉพาะเอนไซม์โปรติเอส สามารถย่อยโปรตีนจากผลพลอยได้กุ้งให้เป็นเปปไทด์และกรดอะมิโน เพื่อนำไปใช้ในการเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการให้กับผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

There are no comments on this title.

to post a comment.