TY - SER AU - ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์ TI - โภชนาการที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ KW - ผู้สูงอายุ KW - โภชนาการ N2 - โภชนาการที่ดี จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและลดปัญหาด้านสุขภาพในผู้สูงอายุได้ การจัดเตรียมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ในรูปแบบที่สะดวกต่อการบริโภคจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งความต้องการสารอาหารในผู้ที่มีอายุระหว่าง 60-69 ปีนั้น เพศชายต้องการพลังงาน 2,200 กิโลแคลอรี เพศหญิง 1,850 กิโลแคลอรีต่อวัน และควรได้รับโปรตีน 12-15 เปอร์เซ็นต์ ไขมัน 25-30 เปอร์เซ็นต์ คาร์โบไฮเดรต 55 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ได้รับต่อวัน บริโภคผัก ผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย เช่น กล้วยสุก มะละกอ ส้ม หลีกเลี่ยงผลไม้รสหวาน กินอาหารที่มีธาตุเหล็กและแคลเซียม ดื่มน้ำ 6-8 แก้วต่อวัน กินอาหารที่ปรุงและประกอบด้วยผัก ผลไม้ที่มีเส้นใยอาหาร กินถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวซ้อมมือ ซึ่งในบทความมีรายการอาหารสำหรับผู้สูงอายุ ตามช่วงอายุด้วย; Good Nutrition can increase immunity and less health problem in elderly. To prepare nutrition food in easily way to consume is necessary. In elderly at 60-69 years old of man want 2200 kilocalories, woman want 1850 kilocalories and 12-15% of protein, 25-30% of fat, 55% of carbohydrate of recommend energy in 1 day. They must consume vegetables, fruit with soft meat, easy to chew such as ripe banana, papaya, orange and avoid sweet fruits, consume food with iron and calcium, drink 6-8 glass of water per day, eat cook food and consist of vegetables, fruits with fiber, dried beans, brown rice. In this article contains list of food for elderly ISSN - 0125-1147 Sources - อาหาร Sources - 41, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2554) 118-126 ER -