อู่ทิพย์, นามแฝง

เปิดเทศกาลเจด้วยบ๊ะจ่าง ขนมเทียนเจ ฝีมือคนทานเจ 100% / อู่ทิพย์

YJ2013 M05

บ๊ะจ่างเจและขนมเทียนเจ เป็นอาหารที่รับประทานง่าย เก็บรักษาง่าย สะดวกในการพกพา และเป็นที่นิยมรับประทาน วิธีการผลิตขนมเทียนเจ มีส่วนผสมดังนี้ แป้งข้าวเหนียวตราเอราวัณ กะทิ น้ำมันพืช ถั่วเลาะเปลือก (ถั่วทอง) โปรตีนเกษตร พริกไทย เกลือ เห็ดหอม ซึ่งจะเริ่มทำไส้ขนมก่อน โดยแช่ถั่วเลาะเปลือกประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งต่อ 1 ชั่วโมง จึงนำมาบดให้ละเอียด นำโปรตีนเกษตรแช่น้ำและบิดให้แห้ง แล้วนำไปสับเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาผัดกับถั่วบด คลุกด้วยพริกไทย เกลือ เห็ดหอม ปรุงรสให้พอเหมาะ ต่อด้วยนำแป้งข้าวเหนียวครึ่งกิโลกรัมผสมกับกะทิครึ่งกิโลกรัม นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นวดแป้งจนรู้สึกว่าแป้งตึงตัว จึงนำไปหมักพักไว้ 3 ชั่วโมง แล้วนำมาห่อไส้ขนมเทียนเจ เป็นต้น นอกจากวิธีการทำขนมเทียนเจแล้ว ในบทความ มีกระบวนการผลิตบ๊ะจ่างเจโดยสังเขปด้วย


spv55m06
FOOD58M12


อาหารเจ--ขนมเทียน.
อาหารเจ--บ๊ะจ่าง.

เส้นทางเศรษฐี 18, 311 (ต.ค. 2555) 56-57 0859-1652