TY - SER AU - อรอนงค์ มหัคฆพงศ์ TI - กฎหมายควบคุมการใช้ Food Additive ของสหภาพยุโรป KW - สารเติมแต่งอาหาร KW - กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ KW - ยุโรป KW - สารแต่งกลิ่นและรสอาหาร N1 - YJ2014 M04 N2 - สหภาพยุโรปได้กำหนดกฎระเบียบต่างๆเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารที่จำหน่ายในสหภาพยุโรปมีมาตรฐานด้านสุขภาพและความปลอดภัยในระดับเดียวกัน โดยเฉพาะมาตรฐานและความปลอดภัยของการใช้สารเคมีในอาหารเช่น วัตถุเจือปนอาหาร (Food additive) เอนไซม์ในอาหาร (Food enzyme) สารแต่งกลิ่นรสในอาหาร (Food Flavor) คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้วัตถุเจือปนอาหารทุกชนิดในสินค้าอาหารที่ผลิตและส่งไปจำหน่ายที่สหภาพยุโรป ประกอบด้วยระเบียบ 4 ฉบับ ซึ่งเป็นการปรับปรุงข้อกำหนดการใช้วัตถุเจือปนอาหารทุกชนิดและสารทุกชนิดที่ใช้กับอาหารทั้งในการผลิต การแปรรูป การปรับปรุงคุณภาพหรือคุณค่าทางโภชนาการ การบรรจุ การขนส่ง การเก็บรักษา ต้องผ่านกระบวนการประเมินความปลอดภัย โดยสำนักความปลอดภัยอาหารแห่งสหภาพยุโรป คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุเจือปนอาหารของ FAO (WHO) สาระสำคัญของระเบียบแต่ละฉบับได้กำหนดขอบเขตและคำจำกัดความรายการวัตถุเจือปนอาหารที่อนุญาตให้ใช้ ชนิดและปริมาณที่อนุญาต ระบบการตรวจติดตาม ข้อกำหนดการปรับใช้ การเพิกถอนกฎระเบียบเดิม ผู้ประกอบการส่งออกสินค้าอาหารควรติดตามรายละเอียดของระเบียบดังกล่าวเพื่อให้สามารถปรับตัวได้อย่างทันท่วงที Sources - FOOD INSIGHT CONNECT Sources - 12 (2555) 90-93 ER -