ปฏิญญา จิยิพงศ์
การผลิตข้าวเกรียบผักโดยเครื่องเอ็กซ์ทรูเดอร์ /
ปฏิญญา จิยิพงศ์ และคชศักดิ์ วงษ์สง่า
YJ2014 M04
ข้าวเกรียบเป็นอาหารว่างประเภทขนมขบเคี้ยวที่นิยมทานกันทุกเพศ ทุกวัย มีส่วนประกอบหลักคือ แป้งและไขมัน จึงมีสารอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์น้อยต่อร่างกาย ดังนั้นจึงนำผักซึ่งมีประโยชน์และเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ ทำให้ผู้บริโภคที่เป็นเด็กหรือผู้บริโภคทั่วไปที่ไม่ชอบผักสดได้มีโอกาสบริโภคผักแปรรูปในผลิตภัณฑ์นี้ เพื่อตอบสนองความต้องการอาหารเพื่อสุขภาพของผู้บริโภคในปัจจุบัน ผักที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตข้าวเกรียบโดยเครื่องเอ็กซ์ทรูเดอร์ ได้แก่ ฟักทอง ตำลึง ชะอม แครอท สาหร่าย โดยทดลองหาสูตรเพื่อศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมของส่วนประกอบ สูตรที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือ ข้าวเกรียบแครอทและข้าวเกรียบสาหร่าย การใช้ผักเป็นส่วนประกอบนอกจากผู้บริโภคจะได้คุณค่าทางโภชนาการแล้วยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบที่หาได้ง่ายและมีราคาถูก.
SPV56M12
FOOD56M12
ข้าวเกรียบ--ผักและผลไม้--การผลิต.
เครื่องอัดรีดอาหาร.
FOOD FOCUS THAILAND 8, 87 (Jun. 2013) 74-75 1905-3487