มนตรี แก้วดวง

ผักกูด...อาหารต้านอนุมูลอิสระ / มนตรี แก้วดวงและ วิเซ็น ดวงสา

ผักกูด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Diplazium esculentum (Retz) Sw. เป็นพืชในกลุ่มเฟิร์น ที่พบขึ้นตามป่า เป็นผักที่มีความไวต่อสารเคมีและสิ่งแวดล้อม จึงใช้เป็นตัวบ่งชี้สภาพดินและสิ่งแวดล้อมบริเวณนั้นได้ ผักกูดกินได้ ทั้งสดและปรุงเป็นอาหาร เช่น กินเป็นผักสด นำมาลวกหรือจิ้ม จิ้มกับน้ำพริก ผัดผักกูดไฟแดง แกงส้ม ผักกูดมีบีตาแคโรทีน และธาตุเหล็กปริมาณสูง ช่วยบำบัดรักษาโรคโลหิตจางและบำรุงเลือด ขับปัสสาวะ ช่วยระบาย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนั้นใบของผัดกูดยังช่วยแก้ไข้ตัวร้อน บำรุงสายตา และลดความดันโลหิตได้.


FOOD57M03


ผักกูด--แง่โภชนาการ.
ผักกูด--การปลูก.
สารต้านอนุมูลอิสระ--ผักกูด.

หมอชาวบ้าน 35,412 (ส.ค. 2556) 10-15 0125-2275