TY - SER AU - มนตรี แก้วดวง AU - วิเซ็น ดวงสา TI - ผักกูด...อาหารต้านอนุมูลอิสระ KW - ผักกูด KW - แง่โภชนาการ KW - การปลูก KW - สารต้านอนุมูลอิสระ N2 - ผักกูด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Diplazium esculentum (Retz) Sw. เป็นพืชในกลุ่มเฟิร์น ที่พบขึ้นตามป่า เป็นผักที่มีความไวต่อสารเคมีและสิ่งแวดล้อม จึงใช้เป็นตัวบ่งชี้สภาพดินและสิ่งแวดล้อมบริเวณนั้นได้ ผักกูดกินได้ ทั้งสดและปรุงเป็นอาหาร เช่น กินเป็นผักสด นำมาลวกหรือจิ้ม จิ้มกับน้ำพริก ผัดผักกูดไฟแดง แกงส้ม ผักกูดมีบีตาแคโรทีน และธาตุเหล็กปริมาณสูง ช่วยบำบัดรักษาโรคโลหิตจางและบำรุงเลือด ขับปัสสาวะ ช่วยระบาย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนั้นใบของผัดกูดยังช่วยแก้ไข้ตัวร้อน บำรุงสายตา และลดความดันโลหิตได้ Sources - หมอชาวบ้าน Sources - 35,412 (ส.ค. 2556) 10-15 ISSN - 0125-2275 ER -