TY - SER AU - จิราภรณ์ บุราคร TI - การใช้ประโยชน์เห็ดอูดิมาน KW - เห็ดอูดิมาน KW - แง่โภชนาการ N1 - YJ2014 M09 N2 - เห็ดอูดิมานมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Oudemansiella canarii (O.canarii) พบทั่วไปในเขตร้อน เช่น ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ แอฟริกาและเอเชีย เป็นเห็ดที่เจริญเติบโตจากรากไม้ผุ เห็ดอูดิมาน มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน ไขมันและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ทองแดง เหล็ก และสังกะสี ในปริมาณสูง สามารถนำมาใช้เพื่อบำรุงสุขภาพ เป็นยา มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์เนื้องอก และยังมีคุณค่าทางการเกษตร โดยมีการศึกษาพบว่าสารสกัดเห็ดมีฤทธิ์ยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคพืช ยับยั้งเชื้อราก่อโรคผิวหนัง สารสำคัญที่พบในเห็ดคือ สาร oudermansins และ strobilurins ซึ่งเป็นสารใช้กำจัดวัชพืชได้ ในประเทศไทยพบเห็ดนี้จาก 2 แหล่งคือจากจังหวัดนราธิวาสและจังหวัดตาก เห็ดอูดิมานสายพันธุ์ที่พบในจังหวัดตากมีปริมาณโปรตีนสูง มีปริมาณไขมันต่ำ มีไฟเบอร์ เกลือแร่ชนิดต่างๆ ปริมาณสูง และยังมีกลิ่นและรสชาติที่ดี จึงเหมาะที่จะใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โปรตีนสูง Sources - วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ Sources - 61, 192 (พ.ค. 2556) 13-15 ISSN - 0857-7617 ER -