ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์

อาหารคลายร้อน / ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์

YJ2014 M12

ในหน้าร้อน ร่างกายมีการขับเหงื่อมากกว่าปกติ ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียหรือเกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ อาหารที่จัดเป็นสมุนไพรหลายชนิดมีฤทธิ์ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย ช่วยคลายร้อน ช่วยปรับธาตุในร่างกายให้สมดุลได้ เช่น มะระ ใบบัวบก แตงกวา สะเดา ขี้เหล็ก แตงโม กระเจี๊ยบ ใบเตย การเลือกรับประทานอาหารในช่วงฤดูร้อน ควรเลือกอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบในปริมาณสูง มีไขมันต่ำ ย่อยง่าย เน้นผักผลไม้และโปรตีนจากสัตว์ปีกที่ปราศจากสารเร่งโต กินอาหารครั้งละน้อย วันละ4-5 มื้อ ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ รับประทานผักผลไม้และอาหารคลายร้อน อาทิ ผลไม้ตระกูลแตง เบอร์รี่ ผักโขม ผักกาดขาว ปวยเล้ง พริกไทย ชาจีน น้ำตะไคร้ น้ำใบเตย น้ำมะพร้าว มะระทรงเครื่อง ต้มจืดฟักเขียว ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ทั้งนี้ไม่ควรกินน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด. In summer body has sweaty more than normal that result in physical exhaustion or causes dehydration and lack of minerals. Various food that can classified as herb have effect to reduce temperature in body, relieve heat, rebalance elements in body such as gourd, pennywort, cucumber, neem, cassia, watermelon, roselle, pandan. Foods consumption in summer must choose foods that has high amount of water as composition, low fat, easy to digest, focus on vegetables and fruits, protein from poultry that growth without chemicals, eat a little at a time, 4-5 meal per day, drinking enough water, avoid spicy food, alcoholic beverages, eating freshly cooked. Fruits and vegetables and foods to relieve heat such as cucurbits, berries, spinach, white cabbage, amaranth, pepper, Chinese tea, lemongrass juice, pandan juice, coconut juice, mara trong kruang, winter melon soup, green beans boil with syrup so do not eat ice or cold water.


FOOD57M08
SPV57M08


โรคฮีตสโตรก.
อาหารคลายร้อน.

อาหาร 43, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2556) 13-17 0125-1147