TY - BOOK AU - สุมิตรา จันทร์เงา TI - ผักโขม ซุปเขียว KW - ผักขม KW - แง่โภชนาการ KW - สรรพคุณทางยา N1 - YJ2015 M02 N2 - ผักโขมAmaranth เป็นพืชล้มลุก ลำต้นอวบน้ำ สูงประมาณ1-2 ฟุต ผักโขมไทยมีชื่อเรียกต่างกันตามท้องถิ่น ได้แก่ ผักโขม ผักโหม ผักหม ผักโหมเกลี้ยง จัดเป็นผักพื้นบ้านที่หาง่าย นิยมนำใบอ่อนมาลวกจิ้มน้ำพริก และยังสามารถนำมาทำซุปผักโขมได้ โดยนำหอมหัวใหญ่หั่นละเอียดผัดกับน้ำมันมะกอก ใส่เครื่องเทศฝรั่ง ผักโขมต้มสุก ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ จากนั้นนำไปต้มในน้ำซุปหรือน้ำสะอาดก่อนนำไปปั่นให้ละเอียด ผักโขมมีปริมาณสารออกซาเลตสูง มีฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุสำคัญในกระแสเลือด หากบริโภคเป็นประจำในปริมาณมาก ออกซาเลตจะตกผลึกสะสมในไตและกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เกิดเป็นนิ่วได้ ผู้ที่เป็นโรคนิ่ว โรคเก๊าต์ ข้ออักเสบ ควรหลีกเลี่ยงผักชนิดนี้ Sources - เทคโนโลยีชาวบ้าน Sources - 26, 576 (มิ.ย. 2557) 90-91 ISSN - 0858-141x ER -