TY - BOOK AU - อุษาพร ภูคัสมาส TI - การแปรรูป มะละกอ KW - มะละกอ KW - การแปรรูป KW - มะละกอแผ่น KW - วิธีทำ KW - แยมมะละกอ KW - มะละกออบแห้งสามรส N1 - YJ2015 M04 N2 - มะละกอ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ มะละกอสุกเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารหลายชนิด เช่น แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี ฟลาโวนอยด์ โฟเลต กรดแทนโทเทนิก โพแทสเซียม แมกนีเซียม เส้นใยอหาร ซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพ ระบบหัวใจ หลอดเลือด ป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลดคอเลสเตอรอล บำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย แก้ท้องผูก ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้ มะละกอสามารถนำมาแปรรูปเป็นมะละกอแผ่น แยมมะละกอ มะละกออบแห้งสามรส โดยในบทความบอกส่วนผสม และวีธีการทำผลิตภัณฑ์ข้างต้นอย่างละเอียด Sources - อาหาร Sources - 44, 2 (เม.ย.-มิ.ย 2557) 57-59 ISSN - 0125-1147 ER -