TY - SER AU - เนตรนภิส วัฒนสุชาติ AU - ศิริพร ตันจอ TI - ข้อกำหนดและเกณฑ์ที่เหมาะสมของปริมาณน้ำตาลที่ควรบริโภค KW - น้ำตาล KW - แง่อนามัย KW - อาหาร KW - ดัชนีน้ำตาล KW - ฉลากโภชนาการ N1 - YJ2015 M04 N2 - ข้อกำหนดและเกณฑ์ที่เหมาะสมของน้ำตาลในอาหาร ทั้งที่จัดทำในประเทศไทยและระดับนานาชาตินั้น ส่วนใหญ่มีแนวทางที่สอดคล้องกัน ดังนั้นข้อแนะนำที่สามารถนำไปใช้ปฏิบัติโดยทั่วไป คือ การจำกัดปริมาณน้ำตาล ไม่ควรเกินร้อยละ 10 ของพลังงานที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน หรือน้อยกว่า 50 กรัม หรือ 12 ช้อนชา สำหรับพลังงาน 2,000กิโลแคลอรี่ โดยระบุเป็น Free sugars หรือ added sugars หมายถึง น้ำตาลรูปแบบใดๆและน้ำเชื่อม(Syrups) ที่เติมลงในกระบวนการผลิตอาหาร น้ำตาลที่เติมลงในชา กาแฟ น้ำตาลแต่งรสชาติอาหาร รวมถึงน้ำผึ้งและน้ำผลไม้ต่างๆ ไม่ควรเติมเกินวันละ 6 ช้อนชา สำหรับผู้บริโภคที่เป็นโรคอ้วน ที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ โดยเฉพาะเด็ก การใช้ข้อกำหนดของสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาหรือข้อกำหนดของสถาบันโภชนาการแห่งชาติอินเดีย ที่มีการกำหนดปริมาณน้ำตาลที่ควรบริโภคต่อวันโดยแยกตามวัยต่างๆ ถือเป็นแนวทางที่ดีในการใช้กำหนดเกณฑ์ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับคนไทย Sources - อาหาร Sources - 44, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2557) 33-39 ISSN - 0125-1147 ER -