TY - SER AU - ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์ TI - โยเกิร์ตและอาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติคช่วยลดความดันโลหิต (Yogurt and probiotic-rich foods can help lower blood pressure) KW - สารเสริมชีวนะ KW - แง่อนามัย KW - ความดันเลือดสูง KW - โภชนบำบัด N1 - YJ2016 M05 N2 - การบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยโปรไบโอติก เช่น โยเกิร์ต นมหมักเพื่อสุขภาพ (Kefir) ช่วยให้ความดันโลหิตปกติ รวมทั้งเกิดสมดุลของระดับน้ำตาล คอเลสเตอรอลและระดับฮอร์โมนในเลือด ประโยชน์ของโปรไบโอติกที่มีต่อหัวใจของผู้ทดสอบที่บริโภคโปรไบโอติก จำนวน 550 คน พบว่า ระดับความดันโลหิตลดลงเฉลี่ย 3.56 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งให้ผลเช่นเดียวกันกับยาลดความดันโลหิตจำนวนมากที่มาพร้อมผลข้างเคียง โปรไบโอติกคืออาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถป้องกันความเจ็บป่วยเรื้อรังได้ ISSN - 0125-1147 Sources - อาหาร Sources - 44, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2557) 66-67 ER -