ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์

โภชนาการที่ดีสำหรับนักกีฬา (Good nutrition for athletes) / ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์

YJ2016 M05

นักกีฬาเป็นกลุ่มคนที่ต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ อาหารจึงเป็นปัจจัยแรกที่ส่งผลต่อสุขภาพและสมรรถนะของนักกีฬา การบริโภคอาหารที่มีคุณภาพในปริมาณที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่จะเสริมสร้างสุขภาพให้นักกีฬามีความพร้อม สามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาหารของนักกีฬาต้องมีปริมาณแคลอรี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน และน้ำ เพียงพอกับกิจกรรม สำหรับนักกีฬาที่ต้องลดน้ำหนักโดยจำกัดอาหาร เช่น นักยิมนาสติก นักเต้นรำ หรือนักกีฬาที่มีภาวะโลหิตจาง ควรเสริมด้วยวิตามิน เกลือแร่รวม เพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร ที่สำคัญคือกินให้พอดี ถูกเวลา หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารที่มีไขมันสูง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ส่งผลร้ายต่อสมรรถนะของร่างกาย


FOOD58M09


อาหาร--นักกีฬา--แง่โภชนาการ.
อาหาร--นักกีฬา--สุขภาพและอนามัย.

อาหาร 44, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2557) 14-16 0125-1147