TY - SER AU - วีรณัฐ มีสุข TI - โลหะหนักในผักที่มีประโยชน์ KW - ผัก KW - โลหะหนัก KW - แง่โภชนาการ KW - เกลือแร่ N1 - YJ2016 M05 N2 - เกลือแร่ เป็นกลุ่มของโลหะหนักที่เป็นประโยชน์ ช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรง กลุ่มโลหะหนักที่เป็นเกลือแร่ ได้แก่ ธาตุแคลเซียม ช่วยในการหดตัวของกล้ามเนื้อ การแข็งตัวของเลือด ช่วยในการส่งผ่านกระแสประสาท ลดความดันเลือด พบในเนื้อสัตว์ และผักใบเขียว เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักหวานบ้าน ตำลึง ผักบุ้งจีน ถั่วลันเตา ผักกาดขาว ธาตุแมกนีเซียม มีความจำเป็นในการสร้างกระดูก รักษาความแข็งแรงของฟัน ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานปกติ พบในมะระขี้นก ผักกูด กระเฉด สะเดา ผักหนาม ธาตุโพแทสเซียม ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำและความเป็นกรดด่างร่วมกับโซเดียม ช่วยการหดตัวของกล้ามเนื้อ ธาตุเหล็ก เป็นองค์ประกอบหลักของเม็ดเลือดแดง ใช้ขนส่งออกซิเจนให้เซลล์ในร่างกาย พบในผักสะเดา ผักชีล้อม มะระขี้นก ผักกูด ผักกระเฉด บล็อกโคลี ธาตุสังกะสี มีบทบาทในกระบวนการเผาผลาญโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ช่วยสังเคราะห์สารพันธุกรรม รักษาบาดแผล สร้างกระดูก พัฒนาอวัยวะสืบพันธุ์และรับรส พบในผักหนาม กวางตุ้ง หน่อไม้ฝรั่ง ไขมันปู ข้าวโพดอ่อน ธาตุทองแดง ช่วยสร้างคอลลาเจน และช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย พบในผักต่างๆ เหมือนธาตุเหล็ก แม้ในผักจะมีธาตุที่เป็นประโยชน์แต่ก็ไม่ควรรับประทานผักซ้ำ ๆ กัน เพราะผักบางชนิดมีสารออกซาเลต ที่จับกับธาตุแคลเซียม ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมธาตุแคลเซียมไปใช้ได้ Sources - วารสาร อพวช. Sources - 13, 150 (ธ.ค. 2557) 74-75 ISSN - 1905-1514 ER -