TY - SER AU - สุมิตรา จันทร์เงา TI - ไข่เป็ด-ไข่ไก่ ไข่ดิบ-ไข่สุก KW - ไข่ไก่ KW - แง่โภชนาการ KW - ไข่เป็ด KW - ไข่แดง KW - ไข่ขาว N1 - YJ2016 M02 N2 - ไข่ ประกอบด้วยโปรตีน ที่มีประสิทธิภาพในการดูดซึมสูงร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ง่าย ไข่แดงให้พลังงานสูง ประกอบด้วยวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี และอี มีธาตุ ฟอสฟอรัส เหล็ก โฟเลต มีโคลีน ซึ่งช่วยพัฒนาสมองของเด็กแรกเกิด ลูทีนและซีแซนทีน ช่วยป้องกันการเสื่อมของประสาทตา ไข่ขาวมีไนอะซิน ไรโบฟลาวิน โคลีน แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียมและซัลเฟอร์ ในไข่ไก่ 1 ฟอง ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี มีโปรตีน 7 กรัม ไขมัน 6 กรัม มีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายดังที่กล่าวข้างต้น มีคอเลสเตอรอลเฉลี่ย 180-250 มิลลิกรัม ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการของไข่ไก่และไข่เป็ดใกล้เคียงกัน ไข่ไก่มีโปรตีน แคลเซียม เหล็ก สูงกว่าไข่เป็ด ไข่เป็ดให้คาร์โบไฮเดรต พลังงาน วิตามินบี 1 บี 2 มากกว่าไข่ไก่ และเพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค ควรบริโภคไข่สุก ISSN - 0858-141x Sources - เทคโนโลยีชาวบ้าน Sources - 27, 601 (มิ.ย. 2558) 68, 70 ER -