TY - SER AU - สุภาภรณ์ ปิติพร TI - ฟักทอง ผักเป็นยา KW - ฟักทอง KW - ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ KW - สรรพคุณทางยา KW - น้ำฟักทอง KW - วิธีทำ KW - แง่โภชนาการ N1 - YJ2016 M02 N2 - ฟักทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucurbita moschata Decne อยู่ในวงศ์ Cucurbitaceae เป็นไม้ล้มลุกที่มีลำต้นเป็นเถา อาศัยเลื้อยไปตามพื้นดินหรือหลักยึด ผลฟักทองมีขนาดใหญ่ลักษณะเป็นพูกลม เปลือกผลแข็ง ผิวขรุขระมีสีเขียวและสีน้ำตาลแดงตามสายพันธุ์ เนื้อในมีสีเหลือง เนื้อฟักทอง อุดมไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส บีตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ ช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดข้อเข่า เปลือกฟักทอง สามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ใบอ่อนและดอก มีวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง เมล็ด ประกอบด้วยแป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีน วิตามิน มีสาร "คิวเคอร์บิติน" มีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิตัวตืด ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่ว มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และน้ำมันในเมล็ดฟักทองยังช่วยบำรุงประสาทได้ดี ราก สามารถนำมาต้มน้ำดื่มแก้อาการไอ เยื่อกลางผล นำมาพอกแผล แก้อาการฟกช้ำ อาการปวดอักเสบได้ Sources - หมอชาวบ้าน Sources - 36, 429 (ม.ค. 2558) 22-23 ISSN - 0125-2275 ER -