อัจจิมา วังทอง

แกงเลียงผักหวานป่า / อัจจิมา วังทอง และชลธร เหมทานนท์

YJ2016 M02

ผักหวานป่า เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง พบในป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ส่วนของผักหวานป่าที่นิยมนำมาบริโภค คือ ยอดหรือใบอ่อน ดอก และผลอ่อน นำไปลวกหรือต้มกินกับน้ำพริกหรือแกงส้ม ต้มจืด ผักหวานป่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก และใยอาหาร ซึ่งในบทความมีวิธีการทำแกงเลียงผักหวานป่าและแสดงคุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 หน่วยบริโภคไว้อย่างละเอียด.


FOOD58M10


ผักหวานป่า--แง่โภชนาการ.
การปรุงอาหาร--แกงเลียง--วิธีทำ.
แกงผักหวาน--วิธีทำ.
การปรุงอาหาร--แกงเลียง--แง่โภชนาการ.

หมอชาวบ้าน 36, 428 (ธ.ค. 2557) 60-63 0125-2275