TY - SER AU - อัจจิมา วังทอง TI - แกงเลียงผักหวานป่า KW - ผักหวานป่า KW - แง่โภชนาการ KW - การปรุงอาหาร KW - แกงเลียง KW - วิธีทำ KW - แกงผักหวาน N1 - YJ2016 M02 N2 - ผักหวานป่า เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง พบในป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ส่วนของผักหวานป่าที่นิยมนำมาบริโภค คือ ยอดหรือใบอ่อน ดอก และผลอ่อน นำไปลวกหรือต้มกินกับน้ำพริกหรือแกงส้ม ต้มจืด ผักหวานป่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก และใยอาหาร ซึ่งในบทความมีวิธีการทำแกงเลียงผักหวานป่าและแสดงคุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 หน่วยบริโภคไว้อย่างละเอียด Sources - หมอชาวบ้าน Sources - 36, 428 (ธ.ค. 2557) 60-63 ISSN - 0125-2275 ER -