TY - SER AU - พิชญาดา เจริญจิต TI - ตามหา เมนูอร่อย ที่บ้านปลายน้ำ "ยำลิงปลิง" (ตะลิงปลิง) KW - ตะลิงปลิง KW - สรรพคุณทางยา KW - การปรุงอาหาร KW - ยำลิงปลิง KW - วิธีทำ N1 - YJ2016 M03 N2 - ตะลิงปลิง เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ไม่ผลัดใบ มีถิ่นกำเนิดในมาเลเซีย ออกดอกและผลเกือบตลอดปี นำมาปลูกได้ทุกภาคของประเทศไทย และเป็นที่นิยมของคนใต้ มักปลูกไว้ใกล้บ้านหรือตามข้างบ่อน้ำ เพราะพืชชนิดนี้ชอบดินร่วนทราย ตะลิงปลิง ส่วนผลเป็นลูกยาวเหมือนมะดัน ผิวสีเขียวเหมือนมะยม มีรสเปรี้ยวและหอม ถูกจัดให้เป็นผักชนิดหนึ่ง นิยมนำมาทำแกง เช่น แกงส้ม แกงเผ็ด หรือแม้กระทั่งนำมาใช้แทนมะนาวหรือมะขามได้ในเมนูน้ำพริกหรือยำต่างๆ มีสรรพคุณทางสมุนไพรและอาหารมากมาย เช่น แก้พิษร้อนใน กระหายน้ำ บำรุงกระเพาะอาหาร รักษาอาการอักเสบของลำไส้ใหญ่ ทำให้เจริญอาหาร ด้วยความเปรี้ยวและมีวิตามินซีสูง จึงช่วยให้ลดเลือดออกตามไรฟัน รักษาสมดุลในร่างกายในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงได้ดี แต่ควรกินแต่น้อย ไม่ควรกินติดต่อกันเป็นจำนวนมากๆ หรือเป็นระยะเวลานานๆ เพราะจะทำให้เลือดตกตะกอน และส่งผลทำให้แสลงไข้ได้ Sources - เทคโนโลยีชาวบ้าน Sources - 27, 596 (เม.ย. 2558) 118-119 ISSN - 0858-141x ER -