ศิริพร โกสุม

จำไว้ เธอไม่ใช่นม (ข้นหวาน) / ศิริพร โกสุม

YJ2016 M04

นมข้นหวาน ผลิตโดยใช้นมจืดผสมกับน้ำตาลทราย ในสัดส่วนประมาณ 55 ต่อ 45 มีรสหวานจัด ห้ามใช้ชงเลี้ยงทารก เนื่องจากต้องเจือจางถึง 5 เท่า จึงหวานพอดี ทำให้สารอาหารไม่เพียงพอสำหรับทารก ปัจจุบันนมข้นหวานและนมข้นจืด เปลี่ยนชื่อเป็นผลิตภัณฑ์นม ครีมข้นหวาน ครีมเทียมข้นจืด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ทำจากนม และมีไขมันอื่นนอกจากมันเนย ส่วนประกอบหลักในครีมเทียม คือ กลูโคสไซรัป หรือ มัลโตเด๊กตริน หรือ แบะแซ ผสมกับไขมัน ซึ่งไขมันที่ใช้ทดแทนไขมันนม เป็นไขมันที่มีความอิ่มตัวสูงทำให้รสชาติ มัน อร่อย แต่อาจส่งผลให้เกิดปัญหาไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจขาดเลือด เบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้.


FOOD59M02


นมข้นหวาน--แง่อนามัย.
ครีมเทียม--แง่อนามัย.
นมข้นหวาน--ข้อมูลเปรียบเทียบ.
นมข้นหวาน--การเลือกซื้อ.

ฉลาดซื้อ 22, 172 (มิ.ย. 2558) 9-17 0858-9461