อรไท สวัสดิชัยกุล

โปรตีนเวย์...เพิ่ม "กล้าม" ได้จริงหรือ? / อรไท สวัสดิชัยกุล

YJ2016 M04

โปรตีนเวย์ เป็นกลุ่มโปรตีนที่แยกออกมาจากโปรตีนในน้ำนม หลังจากหมักน้ำนมสดให้เป็นชีสเนยแข็ง ครีมชีส โยเกิร์ต มีลักษณะเป็นของเหลวใสสีเหลือง มีส่วนประกอบของน้ำ โปรตีน น้ำตาลแล็กโทส และมีไขมันในนมเจือปน เมื่อผ่านกระบวนการทำให้แห้งเป็นผง จะมีสีเหลืองเข้มถึงเหลืองอ่อน โปรตีนเวย์ที่โดดเด่นมี 2 ตัว คือ บีตาแล็กโทกลอบูลิน (Beta- lactoglobulins) และแอลฟาแล็กทัลบูลมิน (Alpha-lactalbumin) ซึ่งจะออกฤทธิ์ทางชีวภาพ จึงจัดโปรตีนเวย์ เป็นอาหารฟังก์ชันประเภทโปรตีน ที่เสริมสร้างเซลล์กล้ามเนื้อ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์แองจิโอเทนซิน คอนเวิร์ดติ้ง (Angiotensin-Converting enzyme) หรือ ACE สามารถควบคุมภาวะความดันโลหิตสูงได้และช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ต่อต้านเนื้องอก ลดภาวะการเติบโตของเซลล์มะเร็ง โปรตีนเวย์ เป็นโปรตีนที่มีการย่อยและดูดซึมเร็วกว่ากลุ่มโปรตีนเคซีน ซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภคที่ชอบออกกำลังกาย ช่วยรักษาผู้มีภาวะน้ำหนักเกิน ทำให้ความอยากอาหารลดลงรวมถึงลดภาวะซึมเศร้าและภาวะเครียดได้.


FOOD59M01


อาหารที่ทำหน้าที่พิเศษ.
เวย์โปรตีน--แง่โภชนาการ.
เวย์โปรตีน--แง่อนามัย.

หมอชาวบ้าน 37, 436 (ส.ค. 2558) 40-43 0125-2275