ต้นหญ้าหวาน เทรนด์ใหม่ของคนรักสุขภาพ / กองบรรณาธิการ

ต้นหญ้าหวาน จัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง เมื่อนำมาสกัดจะได้สารสกัดจากธรรมชาติที่เรียกว่า สตีวิออลไกลโคไซด์ (Steviol Glycosides) หรือสตีเวีย (Stevia) มีคุณสมบัติสามารถให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทราย 200-300 เท่า ไม่ให้พลังงาน ปราศจากแคลอรี่ ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง เหมาะสำหรับผู้เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิต โรคอ้วน โรคหัวใจ และผู้ควบคุมน้ำหนัก การใช้ต้นหญ้าหวานอย่างปลอดภัย คือ ประมาณ 1-2 ใบ ต่อเครื่องดื่ม 1 ถ้วย ปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ขึ้นทะเบียนให้สารสตีวิออลไกลโคไซด์ หรือสตีเวีย สามารถบริโภคแทนน้ำตาลได้ โดยมีการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม ซึ่งช่วยสร้างความแตกต่างจากเครื่องดื่มแคลอรี่ต่ำทั่วไป.


FOOD59M02


หญ้าหวาน--ผลิตภัณฑ์.
สารสกัดจากพืช--หญ้าหวาน.
ผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน.

GREEN NETWORK ISSUE 63 (Mar. 2015) 28 1906-8468