อุบลวรรณ พึ่งฉิม

อาหารเพื่อสุขภาพรับประทานอย่างไรให้มีรูปร่างดี (Oat Bran-Proven & Advanced Nutrition) / อุบลวรรณ พึ่งฉิม

สารอาหารที่เป็นองค์ประกอบ ของข้าวโอ๊ต ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ คือ ใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ ที่เรียกว่า เบต้ากลูแคน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความหนืดในลำไส้เล็ก ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหาร ชะละการดูดซึม และลดค่าไกลซิมิก (Glycemic) ทำให้รู้สึกหิวช้าลง ช่วยควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ เบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ต ยังมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ เบต้ากลูแคนจากข้าวโอ๊ตเหมาะที่จะประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ เช่น ขนมปัง บิสกิต แครกเกอร์ ผลิตภัณฑ์กลุ่มธัญพืชชนิดชงดื่ม และธัญพืชอัดแท่ง.


FOOD59M03


อาหารเพื่อสุขภาพ.
ข้าวโอ๊ต--แง่โภชนาการ.

FOOD FOCUS THAILAND 6, 62 (May. 2011) 58-59 1905-3487