TY - SER AU - หนูชะเอม, นามแฝง TI - เห็ดมหัศจรรย์ แหล่งรวมสารอาหาร KW - เห็ด KW - แง่โภชนาการ KW - สรรพคุณทางยา N2 - เห็ด เป็นผักที่ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ได้แก่ กรดอะมิโน กลูตามิก ช่วยกระตุ้นประสาทการรับรู้รสอาหารของลิ้นให้ไวกว่าปกติ และทำให้เห็ดมีรสชาติคล้ายเนื้อสัตว์ วิตามินบีรวม และไนอาซิน ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร เกลือแร่ เช่น ซีลีเนียม ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โพแทสเซียม ช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจให้ปกติ ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ ซึ่งเห็ดแต่ละชนิดจะมีประโยชน์กับร่างกาย แตกต่างกัน เช่น เห็ดหอม มีฤทธิ์การต้านและป้องกันมะเร็ง เห็ดฟางมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เห็ดหลินจือ มีสารเบตากลูแคน ช่วยต้านมะเร็ง และใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้ ISSN - 0858-6934 Sources - UPDATE Sources - 30, 329 (พ.ค.-มิ.ย. 2558) 99 ER -