TY - SER ED - กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ TI - สีใน "กะปิ" KW - กะปิ KW - ผลวิเคราะห์ KW - ข้อมูลเปรียบเทียบ N1 - YJ2016 M10 N2 - กะปิเป็นหนึ่งวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหาร ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 281) พ.ศ. 2549 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร กะปิถือเป็นอาหารที่ห้ามใส่สีทุกชนิด ซึ่งจากการสุ่มตรวจตัวอย่างกะปิจากตลาดและซุปเปอร์มาร์เก็ตในกรุงเทพมหานคร จำนวน 16 ตัวอย่าง พบตัวอย่างกะปิใส่สีสังเคราะห์ Erythrosine E127 จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค ควรเลือกกะปิที่มีเนื้อละเอียด สีและกลิ่นเป็นธรรมชาติ รสชาติเค็มพอดีไม่ขม ไม่มีสิ่งแปลกปลอม บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้ง และปิดสนิท ISSN - 0858-9461 Sources - ฉลาดซื้อ Sources - 21, 170 (เม.ย. 2558) 30-36 ER -