สารกันราตกค้าง ในเห็ดหอมแห้ง

YJ2016 M10

เห็ดหอม มีสรรพคุณทางยา สามารถบำรุงกำลัง นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารต่าง ๆ โดยเฉพาะอาหารจีน การนำเห็ดหอมมาปรุงอาหารนิยมใช้เห็ดหอมแห้ง เพราะให้กลิ่นหอมมากกว่าแบบสด ซึ่งเมื่อปลายปี 2556 มีการเก็บตัวอย่างเห็ดหอมแห้ง 17 ตัวอย่าง จาก 8 จังหวัด มาทดสอบ พบว่าตัวอย่างเห็ดหอมแห้งเกินครึ่งหนึ่ง มีการปนเปื้อนยากันราหรือ คาร์เบนดาซิม (Carbendazim) ที่นิยมใช้ในการป้องกัน กำจัดโรคที่เกิดจากเชื้อรา ป้องกันไม่ใช้อาหารบูดเสียง่าย ยับยั้งการเจริญเติมโตของแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิด หากร่างกายได้รับสารดังกล่าวเป็นประจำ จะส่งผลให้กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง น้ำหนักลด ท้องเสีย อาเจียน เป็นโรคโลหิตจาง ระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ และในปี 2558 ได้มีการทดสอบปริมาณสารกันราในเห็ดหอม โดยสุ่มเก็บตัวอย่างเห็ดหอมแห้งที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า ตลาดในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด รวม 13 ยี่ห้อ พบว่ามีเห็ดหอมแห้งเพียง 2 ยี่ห้อ ที่ไม่มีการปนเปื้อนสารกันรา ผู้บริโภคจึงไม่ควรนำน้ำที่แช่เห็ดหอมมาประกอบอาหารต่อ เพราะสารพิษในเห็ดหอมยังปนเปื้อนในน้ำ.


SPV59M06
FOOD59M07


เห็ดหอมแห้ง--สารปนเปื้อน.
เห็ดหอมแห้ง--ข้อมูลเปรียบเทียบ.
เห็ดหอมแห้ง--การเลือกซื้อ.

ฉลาดซื้อ 22, 177 (ส.ค. 2558) 24-29 0858-9461