พิชญาดา เจริญจิต

"น้ำปลา" : น้ำจากปลา สิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตไทย ๆ / พิชญาดา เจริญจิต

YJ2016 M10

ตามพระราชบัญญัติอาหาร ปี 2522 ได้กำหนดให้น้ำปลาเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ โดยแบ่งน้ำปลาเป็น 3 ชนิด คือ น้ำปลาแท้ หมายถึง น้ำปลาที่ได้จากการหมักหรือย่อยปลา หรือส่วนของปลา หรือกากปลา ที่เหลือจากการหมักตามกรรมวิธีการผลิตน้ำปลา น้ำปลาที่ทำจากสัตว์อื่น หมายถึง น้ำปลาที่ได้จากการหมักหรือย่อยสัตว์อื่น เช่น กุ้ง ปลาหมึก น้ำปลาผสม หมายถึง น้ำปลาแท้หรือน้ำปลาที่ทำจากสัตว์อื่น ซึ่งนำมาผสมกับส่วนผสมอื่น หรือแต่งกลิ่นรสด้วยสิ่งอื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งในบทความมีวิธีการทำน้ำปลาของภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บอกไว้อย่างละเอียด.


SPV59M06
FOOD59M07


น้ำปลา--การผลิต.
น้ำปลา--ประเภท.
น้ำปลา--คุณภาพ.
น้ำปลาผสม.

เทคโนโลยีชาวบ้าน 28, 609 (ต.ค. 2558) 118-119 0858-141x