TY - SER AU - พิชญาดา เจริญจิต TI - "น้ำปลา" : น้ำจากปลา สิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตไทย ๆ KW - น้ำปลา KW - การผลิต KW - ประเภท KW - คุณภาพ KW - น้ำปลาผสม N1 - YJ2016 M10 N2 - ตามพระราชบัญญัติอาหาร ปี 2522 ได้กำหนดให้น้ำปลาเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ โดยแบ่งน้ำปลาเป็น 3 ชนิด คือ น้ำปลาแท้ หมายถึง น้ำปลาที่ได้จากการหมักหรือย่อยปลา หรือส่วนของปลา หรือกากปลา ที่เหลือจากการหมักตามกรรมวิธีการผลิตน้ำปลา น้ำปลาที่ทำจากสัตว์อื่น หมายถึง น้ำปลาที่ได้จากการหมักหรือย่อยสัตว์อื่น เช่น กุ้ง ปลาหมึก น้ำปลาผสม หมายถึง น้ำปลาแท้หรือน้ำปลาที่ทำจากสัตว์อื่น ซึ่งนำมาผสมกับส่วนผสมอื่น หรือแต่งกลิ่นรสด้วยสิ่งอื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งในบทความมีวิธีการทำน้ำปลาของภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บอกไว้อย่างละเอียด ISSN - 0858-141x Sources - เทคโนโลยีชาวบ้าน Sources - 28, 609 (ต.ค. 2558) 118-119 ER -