TY - SER AU - ประไพศรี ศิริจักรวาล TI - รู้ทันค่าน้ำตาล ในผลไม้ไทย KW - ผลไม้ KW - ดัชนีน้ำตาล KW - น้ำตาล KW - อาหาร N1 - YJ2016 M10 N2 - ค่าดัชนีน้ำตาลของอาหาร เป็นค่าที่แสดงผลของคาร์โบไฮเดรตต่อระดับน้ำตาลในเลือด จัดเป็น 3 ระดับ เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อได้รับน้ำตาลกลูโคส 50 กรัม คือ ดัชนีน้ำตาลต่ำ ปานกลาง และสูง ซึ่งมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลในเลือดเท่ากับ ร้อยละ 55 56-69 และ 70 หรือมากกว่าตามลำดับ จากการศึกษาค่าดัชนีน้ำตาลในผลไม้ไทยที่คนไทยนิยมบริโภคพบว่า ผลไม้ไทยส่วนใหญ่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น พุทรานมสด มะม่วงดิบ มะเฟือง กล้วยน้ำว้า แก้วมังกรขาว ส้มโอขาวน้ำผึ้ง ผลไม้ที่มีมวลน้ำตาลปานกลางที่ควรลดปริมาณบริโภคในแต่ละครั้งลง คือ มะขามหวานสีทอง ละมุด แตงโม มะพร้าวน้ำหอม ลิ้นจี่จักรพรรดิ์ การรับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคมะเร็งบางชนิด และการรับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ISSN - 1686-008x Sources - ประชาคมวิจัย Sources - 21, 124 (พ.ย.-ธ.ค. 2558) 9-13 ER -