TY - SER AU - พิมพ์นภาณัท ศรีดอนไผ่ AU - ชลธร เหมทานนท์ TI - แกงป่าเร่วป่า ใส่ปลากด KW - การปรุงอาหาร KW - แกงป่าเร่วป่า KW - วิธีทำ KW - แง่โภชนาการ KW - เร่ว KW - สรรพคุณทางยา N1 - YJ2017 M10 N2 - เร่วป่า เป็นพืชพื้นบ้านภาคตะวันตก ปลูกมากในจังหวัดกาญจนบุรี ลักษณะคล้ายต้นข่า ส่วนที่นำมาทำอาหาร คือ ลำต้นด้านในและเหง้า นิยมใส่ในแกงเผ็ดหมูป่า แกงป่าเนื้อ ผัดเผ็ดกบ เป็นต้น สำหรับแกงป่าเร่วป่าใส่ปลากด ดังที่เสนอในบทความนี้ มีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับ มีการกระจายพลังงานของคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน คิดเป็นร้อยละ 27.8 56.5 และ 15.8 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ทั้งนี้ควรเพิ่มผักสดเคียงด้วย Sources - หมอชาวบ้าน Sources - 37, 444 (เม.ย. 2559) 60-63 ISSN - 0125-2275 ER -