TY - SER AU - ชฎามาศ พรหมคำ TI - ผู้ป่วยเรื้อรัง กินผักและผลไม้อย่างไร KW - ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง KW - การดูแล KW - ผัก KW - แง่โภชนาการ KW - ผลไม้ N1 - YJ2017 M10 N2 - ผักและผลไม้ เป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการ รักษาสมดุลของร่างกาย มีส่วนประกอบของสารพฤกษเคมีที่มีศักยภาพออกฤทธิ์ในการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ ได้ สำหรับผู้ป่วยโรคไต ควรหลีกเลี่ยงการกินผักและผลไม้ที่มีกรดออกซาลิก (Oxalic acid) กรดเด็งโคลิก (Denkolic acid) โพแทสเซียม (Potassium) มากเกินไป เช่น มันสำปะหลัง ผักโขม ผักแพว ปวยแล้ง ใบยอ ลูกเนียง หน่อไม้ ขี้เหล็ก กล้วยหอม โรคทาลัสซีเมีย หลีกเลี่ยงการกินผักและผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น ผักกูด ถั่วฝักยาว เห็ดฟาง พริกหวาน ใบแมงลัก กะเพรา กระถิน โรคไทรอยด์ ควรระมัดระวังการกินกะหล่ำปลี โรคกระเพาะและลำไส้ ควรหลีกเลี่ยงการกินพริกในปริมาณมาก สำหรับผู้บริโภคทั่วไป ควรระมัดระวังการบริโภค กลอย มันสำปะหลังและมันสำโรง ผักหวานป่า ซึ่งอาจก่อให้เกิดพิษหลังจากรับประทานได้ Sources - หมอชาวบ้าน Sources - 37, 444 (เม.ย. 2559) 24-26 ISSN - 0125-2275 ER -